Đã hoàn thành

Dạy bé 18 - 24 tháng tập nói qua đồ chơi

Giới thiệu

Mục tiêu bài học

Hướng dẫn bố mẹ sử dụng đồ chơi để dạy bé 18 - 24 tháng tập nói

Độ tuổi thích hợp 18 - 24 tháng
Dụng cụ / Chuẩn bị

Vui lòng xem trong video

Phương pháp / Các bước thực hiện

MẸO
 • Xem video kết hợp các bước thực hiện dưới đây
 • Video ngắn, tiết kiệm thời gian, xem xong có thể thực hành được ngay
1
Dưới đây là các món đồ chơi bạn có thể tham khảo để mua hoặc làm cho bé trong giai đoạn này. Bạn không cần phải mua tất cả, mà có thể chọn lọc vài món bạn thấy phù hợp nhất. Đối với trẻ con thì bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành đồ chơi được, miễn là an toàn.

2
Đầu tiên là những thứ có thể chứa được nước để bé có thể chơi với nước. Đó là các loại xô chậu chai hoặc bình xịt, thậm chí cả các loại gáo hay muỗng múc nước cũng rất thú vị.

3
Thứ 2 là các loại đất nặn. Bạn nên cho bé dùng đất nặn an toàn làm từ bột mì và màu thực phẩm. Để tạo hình nhanh chóng và đẹp mắt, bạn có thể mua cho bé các loại khuôn cắt thường dùng trong làm bánh hoặc chơi đất nặn. Khuôn thường có rất nhiều hình như các con vật, các loại hoa quả hoặc ngôi sao, hình vuông, hình tam giác… và các loại cây lăn dùng để lăn bột cho dẹt ra cũng nên mua.

4
Loại đồ chơi tiếp theo phù hợp với bé ở giai đoạn này là các loại xe đồ chơi, có thể là xe công trường như xe xúc, xe đẩy, hoặc phương tiện giao thông như ô tô, tàu hỏa.

5
Món đồ chơi tiếp theo là các hình khối hoặc hạt vòng luồn vào sợi dây.

6
Domino với các hình ảnh màu sắc cũng rất phù hợp với bé ở giai đoạn này. Bạn lưu ý phải là domino có hình ảnh chứ không phải domino chỉ có các dấu chấm tròn như của người lớn nhé.

7
Đồ chơi tiếp theo là các bộ đồ chơi có nhiều kích cỡ to nhỏ lồng vào nhau như búp bê Nga hoặc bộ cốc xếp chồng.

8
Các loại đồ chơi xếp hình và lắp ghép cũng rất phù hợp. Bạn lưu ý cần chọn loại có kích cỡ to và được khuyến cáo dành cho trẻ từ 18 tháng trở lên.

9
Các loại đồ chơi tạo ra âm thanh vui vẻ, vừa nghe, không quá to luôn hấp dẫn với bé ở giai đoạn này. Ví dụ: các loại đàn hay động vật phát nhạc.

10
Các món đồ chơi pop-up, tức là ấn vào thì có con vật bật ra hoặc có gì đó nhảy lên cũng rất hấp dẫn với bé.

11
Các bộ đồ chơi mô phỏng vật dụng gia đình như bếp núc, bát đĩa, bàn là, máy giặt đều sẽ phù hợp với bé ở giai đoạn này.

12
Tiếp theo là các đồ chơi mô phỏng vườn thú và động vật, có thể là động vật nuôi trong nhà như chó mèo hoặc động vật nông trại như trâu bò lợn gà hay động vật thường thấy trong vườn thú như hổ, báo, sư tử, khỉ đều được.

13
Đặc biệt đối với các bé gái, búp bê và thú bông là những món đồ chơi không thể thiếu. Bạn có thể chứng kiến bé cho búp bê ăn hoặc sắp xếp phòng ốc cho búp bê một cách rất thú vị.

14
Cuối cùng là giá sách cho bé 18 – 24 tháng

15
Ở giai đoạn này, bên cạnh việc chuẩn bị nhiều đồ chơi cho bé, bạn nên sắm cho bé một chiếc giá sách nhỏ và những cuốn sách hoặc truyện phù hợp lứa tuổi.

16
Bạn nên cho bé đọc đa dạng sách như sách tranh ehon, các loại sách có phát ra âm thanh như khi bấm vào kêu chip chip, hoặc sách 3D để bé có thể tương tác, lật vào mở ra hoặc di chuyển các đồ vật trong sách.

17
Bạn cũng nên đọc cho bé các bài thơ, bài vè.

18
Các loại sách có những bức ảnh chụp đồ vật hàng ngày cũng rất hữu ích. Bé sẽ rất thích thú khi được ghép các bức ảnh đó với đồ vật thật ở ngoài đời. Ví như với bé Heo nhà mình, khi bé thấy trong sách có hình cái nồi thì bé sẽ chạy vào bếp lấy cái nồi của mẹ ra đưa cho mình và bảo là “nồi nồi”.

Đã hoàn thành
ĐÁNH GIÁ BÀI HỌC
Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Được tin tưởng bởi

Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người

Các bài học thử miễn phí


Giới thiệu Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học cung cấp cho bố mẹ những phương pháp, hoạt động, trò chơi để giúp bé tập nói theo từng giai đoạn phát triển, phòng ngừa chứng chậm nói ở trẻ.

Khóa học “Dạy bé tập nói, phòng ngừa chậm nói cho trẻ 0 - 6 tuổi” sẽ cung cấp cho cha mẹ:

 • Sự phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn của bé: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng, 1 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi
 • Cách trò chuyện cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Ví dụ cụ thể những câu bố mẹ nên nói với bé
 • Các trò chơi/ đồ chơi bố mẹ nên chơi cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Các dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Lợi ích của khóa học đối với bé:

 • Phòng ngừa chứng chậm nói: Chứng chậm nói khiến bé dễ cáu gắt vì muốn nhưng không nói ra được nhu cầu của mình; khiến bé giảm khả năng giao tiếp, hòa nhập; khiến việc học tập của bé sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Bé không còn chỉ dựa vào tiếng khóc, mà biết dùng ngôn ngữ để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình.
 • Bé học được nhiều từ vựng hơn, vốn từ phong phú hơn, biết diễn đạt, mô tả mọi thứ một cách chính xác hơn.
 • Bé biết cách đặt câu hỏi, từ đó có cơ hội khám phá thế giới, tăng khả năng học hỏi.
 • Bé giao tiếp xã hội tốt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho việc đi học sau này.
 • Bé dễ dàng làm quen, kết bạn thông qua ngôn ngữ, từ đó hòa nhập với môi trường xung quanh.  
 • Giúp bé cải thiện trí thông minh, óc tưởng tượng, sự sáng tạo và năng lực học tập. Chỉ số thông minh IQ không cố định mà có thể được tạo ra nhờ những kích thích từ môi trường xung quanh, trong đó có ngôn ngữ.

Lợi ích của khóa học đối với cha mẹ:

 • Giúp cha mẹ và con cái có nhiều thời gian bên nhau, có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm, đó là nền tảng cho các cuộc trò chuyện sau này, đồng thời giúp tình cảm gắn bó hơn.
 • Thông qua giao tiếp, cha mẹ hiểu con mình hơn về nhiều mặt như sở thích, tính cách, năng lực… của con. Từ đó có định hướng giúp con phát triển tốt hơn.
 • Cha mẹ học cách lắng nghe con nhiều hơn.
 • Bằng những lời nói tích cực, cha mẹ truyền tới con cái những năng lượng tốt, sự động viên, khích lệ; giúp con tự tin và hạnh phúc hơn.

Các bài học khác
18 - 24 tháng