Đã hoàn thành

Cách đặt câu hỏi cho bé 18 - 24 tháng

Giới thiệu

Mục tiêu bài học

Khám phá cách đặt câu hỏi cho bé 18 - 24 tháng để trau dồi khả năng ngôn ngữ cho bé.

Độ tuổi thích hợp 18 - 24 tháng
Dụng cụ / Chuẩn bị

Không yêu cầu

Phương pháp / Các bước thực hiện

MẸO
 • Xem video kết hợp các bước thực hiện dưới đây
 • Video ngắn, tiết kiệm thời gian, xem xong có thể thực hành được ngay
1
Nếu như đã từng xem các video dạy bé tập nói ở các giai đoạn trước, hẳn bạn đã biết một số nguyên tắc trong việc đặt câu hỏi cho bé

2
Nguyên tắc đầu tiên: Nếu bạn đã biết câu trả lời thì đừng hỏi nữa. Ví dụ: Nếu bạn đã biết đó là con mèo thì không nên hỏi bé vì nếu bạn hỏi mà bé cũng biết đó là con mèo rồi thì bé sẽ không học thêm được điều gì mới cả. Ngược lại, nếu bé không biết đó là con mèo, thì bé sẽ cảm thấy áp lực và không thoải mái vì câu hỏi của bạn. Những câu hỏi như “đây là cái gì” hoặc “đây là con gì” là những câu người lớn rất thích hỏi con trẻ, đặc biệt khi các con trả lời đúng chúng ta thường cảm thấy rất thích thú. Tuy nhiên những câu hỏi đó sẽ không giúp bé học thêm được từ nào mới cả. Vì vậy thay vì hỏi đi hỏi lại những đồ vật đã quen thuộc mà cả bạn và bé đều đã biết, bạn hãy cho bé tiếp xúc với những đồ vật mới và nói với bé những từ mới, là danh từ, động từ, tính từ đều được.

3
Việc thứ 2 bạn cần nhớ khi đặt câu hỏi cho bé, đó là nếu bé không trả lời được thì bạn hãy tự trả lời cho bé nghe. Ví dụ: Khi bạn hỏi bé, con có nhớ đây là món gì không, và nếu bé không trả lời được, bạn hãy nói rằng “Đây là món đậu phụ đấy con ạ, hôm trước mình đã ăn món này ở nhà bà ngoại nhỉ”. Đó chính là cách để bạn gợi nhớ lại ký ức về món ăn cho bé. Bạn cần lưu ý rằng ngay cả khi bé không trả lời được thì bạn cũng không nên tỏ ra chán nản, thất vọng hay nói với bé những câu tiêu cực như “sao con không nhớ”, “con quên rồi à”, “mẹ dạy con rồi cơ mà”. Việc bé quên ở giai đoạn này là điều hết sức bình thường. Để nhớ được một từ nào đó, bé cần được nghe đi nghe lại nhiều lần.

4
Vậy nên hỏi bé những gì: Câu hỏi lý tưởng nhất là câu hỏi liên quan đến các sự kiện sắp hoặc sẽ diễn ra để giúp bé nhớ lại các sự việc, hiện tượng. Ví dụ: Hôm qua cô Thủy tặng đồ chơi cho con đúng không nhỉ. Nhờ đó bé sẽ nhớ lại các chủ thể như là cô Thủy và đồ chơi, kèm theo đó là các câu nói, sự việc liên quan đến cô Thủy. Hoặc bạn có thể hỏi bé ngày mai mình đi chơi công viên con nhé. Nhờ đó bé sẽ nhớ lại hình ảnh công viên nếu như trước đây bé đã từng đi, đó là nơi có đu quay, có vườn hoa… và bé sẽ kể lại các sự kiện đó cho bạn.

Đã hoàn thành
ĐÁNH GIÁ BÀI HỌC
Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Được tin tưởng bởi

Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người

Các bài học thử miễn phí


Giới thiệu Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học cung cấp cho bố mẹ những phương pháp, hoạt động, trò chơi để giúp bé tập nói theo từng giai đoạn phát triển, phòng ngừa chứng chậm nói ở trẻ.

Khóa học “Dạy bé tập nói, phòng ngừa chậm nói cho trẻ 0 - 6 tuổi” sẽ cung cấp cho cha mẹ:

 • Sự phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn của bé: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng, 1 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi
 • Cách trò chuyện cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Ví dụ cụ thể những câu bố mẹ nên nói với bé
 • Các trò chơi/ đồ chơi bố mẹ nên chơi cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Các dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Lợi ích của khóa học đối với bé:

 • Phòng ngừa chứng chậm nói: Chứng chậm nói khiến bé dễ cáu gắt vì muốn nhưng không nói ra được nhu cầu của mình; khiến bé giảm khả năng giao tiếp, hòa nhập; khiến việc học tập của bé sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Bé không còn chỉ dựa vào tiếng khóc, mà biết dùng ngôn ngữ để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình.
 • Bé học được nhiều từ vựng hơn, vốn từ phong phú hơn, biết diễn đạt, mô tả mọi thứ một cách chính xác hơn.
 • Bé biết cách đặt câu hỏi, từ đó có cơ hội khám phá thế giới, tăng khả năng học hỏi.
 • Bé giao tiếp xã hội tốt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho việc đi học sau này.
 • Bé dễ dàng làm quen, kết bạn thông qua ngôn ngữ, từ đó hòa nhập với môi trường xung quanh.  
 • Giúp bé cải thiện trí thông minh, óc tưởng tượng, sự sáng tạo và năng lực học tập. Chỉ số thông minh IQ không cố định mà có thể được tạo ra nhờ những kích thích từ môi trường xung quanh, trong đó có ngôn ngữ.

Lợi ích của khóa học đối với cha mẹ:

 • Giúp cha mẹ và con cái có nhiều thời gian bên nhau, có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm, đó là nền tảng cho các cuộc trò chuyện sau này, đồng thời giúp tình cảm gắn bó hơn.
 • Thông qua giao tiếp, cha mẹ hiểu con mình hơn về nhiều mặt như sở thích, tính cách, năng lực… của con. Từ đó có định hướng giúp con phát triển tốt hơn.
 • Cha mẹ học cách lắng nghe con nhiều hơn.
 • Bằng những lời nói tích cực, cha mẹ truyền tới con cái những năng lượng tốt, sự động viên, khích lệ; giúp con tự tin và hạnh phúc hơn.

Các bài học khác
18 - 24 tháng