Ăn dặm     Thực đơn

Cháo sườn bí đỏ (cho bé tập dùng thìa)

Nguyên liệu

Sườn
10 - 20g, chỉ tính riêng phần thịt
Bí đỏ
10 - 20g
Bột gạo
4 thìa cà phê, tương đương 20g
Nước
200ml
Muối ăn
1 ít

Hướng dẫn cách nấu

  • Bí đỏ: gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ 
  • Sườn: mẹ chặt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch, trần sơ sườn với chút muối rồi vớt ra, rửa sạch lại lần nữa. 
  • Mẹ cho sườn, gạo và nước vào nồi, nấu tới khi tất cả chín mềm. 
  • Mẹ vớt riêng sườn ra, rồi cho bí đỏ vào nấu cùng cháo tới khi bí chín mềm, dùng thìa dầm nhỏ bí. 
  • Với sườn đã vớt ra: mẹ gỡ bỏ xương, xé sườn thành những miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn thô của bé. Cuối cùng, mẹ cho sườn vào nồi cháo khuấy đều 1 vài phút rồi tắt bếp 

Lưu ý, ghi chú

  • Khi chặt sườn, mẹ nên dùng dao sắc và chặt dứt khoát để tránh sườn bị dập, các mảnh sườn vụn lẫn vào cháo của bé. 
  • Đến giai đoạn phát triển kỹ năng, nhiều bé đã có khả năng tự gỡ xương sườn. Tuy nhiên, nếu bé chưa có kỹ năng gỡ xương, mẹ có thể gỡ sẵn cho bé để đảm bảo an toàn. 
  • Mẹ cũng có thể tập cho bé gỡ xương bằng cách chặt sườn thành những khúc dài hơn chút, phù hợp với khả năng cầm của bé, để bé dần tập tự gỡ xương. 

Thực đơn Ăn dặm tự chỉ huy cho bé Phát triển kỹ năng