Omega-3 đóng vai trò rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị giác ban đầu của trẻ. Phụ nữ mang thai cần được cung cấp đầy đủ nhu cầu khuyến nghị hàng ngày, trong suốt thai kỳ cũng như khi nuôi con bú.
Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ chuyên khoa Sản - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.
Omega- 3 được hiểu là acid béo không no chuỗi dài có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và thị giác ban đầu của trẻ. Về phân loại thì có nhiều dạng Omega-3 khác nhau trong đó DHA và EPA đóng vai trò vô cùng quan trọng.
DHA và EPA thường xuất hiện cùng nhau trong các thực phẩm được sử dụng hàng ngày và hoạt động cùng nhau trong cơ thể nhưng mỗi axit béo có những lợi ích khác nhau:
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung đồng thời cả EPA và DHA một cách phù hợp có thể ngăn ngừa chuyển dạ và sinh non, giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật và kiểm soát cân nặng của mẹ bầu, tránh những biến chứng nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải.
Theo các chuyên gia y tế, việc uống dầu cá hay bổ sung Omega 3 khi mang thai có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào loại dầu cá mà bạn bổ sung vào cơ thể mình, cụ thể như sau:
Khi sử dụng dấu cá đúng cách, bà bầu bổ sung Omega-3 từ dầu cá sẽ mang đến lợi ích tốt đối với quá trình mang thai của bạn.
Omega-3 là những acid béo không no cần thiết đối với cơ thể người. Một trong những công dụng quan trọng nhất của Omega 3 là tác dụng chống viêm. Một số bệnh lý tim mạch, viêm khớp có liên quan tới một tiến trình viêm. Omega- 3 có thể làm giảm quá trình viêm trong cơ thể người. Do đó, Omega-3 có thể có công dụng tốt trong việc giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa được các bệnh lý mạn tính.
Omega-3 đóng vai trò rất quan trọng cho trẻ ngay từ khi sinh ra, cụ thể như sau:
Dầu cá mang lại lợi ích tốt cho cơ thể dựa vào hai loại axit béo omega-3: EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Đặc biệt, DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của não và mắt có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não bộ và võng mạc thai nhi.
Omega-3 (DHA, EPA) có vai trò quan trọng và cần thiết nhưng cơ thể người không thể tự sản xuất ra được mà cần phải lấy từ chế độ ăn uống hàng ngày hoặc từ sản phẩm bổ sung.
Trong môi trường tự nhiên, một số loại thực phẩm giàu DHA, EPA là:
Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ đang cho con bú hoặc phụ nữ có thai cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng các chế phẩm có chứa Omega- 3. Nguyên nhân là do chất độc tích tụ trong một số loại hải sản như cá mập, cá kiếm và cá đá. Bạn nên ăn các loại cá nhỏ hơn như cá hồi, nhưng ăn với lượng không quá 340 gam mỗi tuần.
Trong trường hợp không có sẵn nguồn thực phẩm giàu Omega-3, bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm bổ sung Omega-3. Nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể bổ sung thêm Omega-3, như một số các chế phẩm từ sữa, bánh mì, trứng, nước trái cây, dầu ăn và thực phẩm ăn nhẹ.
Trên thị trường, hiện nay có rất đa dạng các sản phẩm cung cấp Omega-3 khác nhau. Khi bổ sung Omega-3 bằng thuốc hay thực phẩm chức năng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Việc bổ sung omega-3 nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng cần thận trọng đối với những người có rối loạn chảy máu như những người đang sử dụng thuốc chống đông coumadin,... Nguyên nhân là do thành phần Omega-3 có thể làm gia tăng tình trạng rối loạn đông máu.
Ngoài việc bổ sung Omega 3, phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang nuôi con bú cần lưu ý bổ sung đầy đủ và toàn diện các chất dinh dưỡng quan trọng khác như: Sắt, acid folic, canxi, I-ốt, các loại vitamin... cùng nhiều loại khoáng chất khác.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app