Thiết hụt hàm lượng đạm trong thai kỳ có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé. Chính vì vậy, sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm cho bà bầu trong thực đơn thai kỳ là vô cùng quan trọng.
Thực phẩm giàu đạm cho bà bầu khi được sử dụng trong thai kỳ có tác dụng bổ sung hiệu quả và giảm các nguy cơ thiếu hụt đạm cho cả mẹ và bé. Trong đó, protein là hợp chất đóng vai trò vô cùng quan trọng với quá trình phát triển của thai nhi cùng các chức năng khác, có thể kể đến như:
Theo các khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần được cung cấp tối từ 40 – 70 gram đạm/ngày. Hàm lượng này có thể thay đổi linh động tùy theo cân nặng của mẹ.
Chính vì vậy, để cung cấp đầy đủ hàm lượng đạm cần thiết, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng thực phẩm giàu đạm cho bà bầu, gồm có
Sữa và các chế phẩm từ sữa được biết đến là nhóm thực phẩm giàu đạm cho bà bầu mà mẹ nên ưu tiên sử dụng trong quá trình thai kỳ diễn ra. Đây cũng là nhóm thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng cho mẹ.
Trong sữa hay các sản phẩm từ sữa có chứa rất nhiều đạm chất lượng cao, cụ thể là Whey và Casein tốt cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, trong các sản phẩm này còn có chứa canxi, phốt pho, vitamin B, khoáng chất (magie, kẽm,...) cần thiết để duy trì sức khỏe của mẹ và bé.
Các loại chế phẩm từ sữa mà mẹ bầu nên sử dụng như sữa chua (đặc biệt là sữa chua hy lạp), váng sữa. phô mai, sữa bột,...
Trong thai kỳ, nếu muốn bổ sung tốt hàm lượng đạm cho cơ thể thì trứng là một lựa chọn rất hoàn hảo.
Lý do để trứng trở thành thực phẩm giàu đạm cho bà bầu là thực phẩm này chứa hàm lượng rất cao. Theo kết quả nghiên cứu, trong 1 quả trứng gà có chứa khoảng 4 – 7 gram (có thể thay đổi tùy theo khối lượng của trứng).
Ngoài ra, mẹ cũng có thể yên tâm sử dụng trứng trong khẩu phần ăn nhờ thành phần chứa đầy đủ các chất như axit folic, vitamin A, vitamin nhóm B, canxi, các loại khoáng chất.
Cái tên tiếp theo trong danh sách các thực phẩm giàu đạm cho bà bầu đó chính là cá hồi. Trung bình, trong 10 gram cá hồi sẽ có chứa khoảng 20 gram đạm. Đây là một con số thực sự ấn tượng.
Không những vậy, trong cá còn có chứa nhiều omega-3 một loại hợp chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp và rất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của bé. Các chuyên gia khuyến nghị mẹ nên ăn từ 2 – 3 bữa cá hồi hoặc cá có chứa nhiều omega-3 để cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết cho mẹ và bé.
Các loại cây họ đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu đũa, đậu Hà Lan... là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu mà mẹ nên bổ sung trong bữa ăn.
Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, nhóm thực phẩm này cung cấp nhiều protein, chất xơ và canxi, các khoáng chất và đặc biệt là axit folic cho mẹ bầu. Trong đó, axit folic đón vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé vào 3 tháng đầu của thai kỳ, giúp phòng tránh các nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh, suy dinh dưỡng cho bé.
Măng tây được biết đến là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu nên được sử dụng trong thực đơn. Đặc biệt, đây còn là một loại rau sở hữu nhóm chất dinh dưỡng rất ấn tượng có thể kể đến như chất xơ, axit folic, sắt, phốt pho, glutathione, vitamin B6, C, E, K,...
Vitamin B9 hay còn gọi là folate giúp hình thành các tế bào hồng cầu, DHA với sự phát triển của thai nhi.
Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu đạm cho bà bầu mà nguồn vitamin B6 dồi dào có trong loại thực phẩm này còn giúp xây dựng, cải thiện khả năng miễn dịch của mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu nên cân nhắc việc sử dụng thịt bò trong khẩu phần ăn của mình.
Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa hàm lượng đạm là khá cao mà mẹ bầu cho thể sử dụng. Bên cạnh đó, trong ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ khác có thể kể đến như vitamin B, chất xơ, kẽm, sắt,...
Khi sử dụng các thực phẩm giàu đạm, mẹ bầu cần lưu ý tới các vấn đề sau:
Nguồn: medlatec.vn
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app