Chế độ dinh dưỡng khi mang bầu có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng ở tháng thứ 9 thai kỳ. Bởi giai đoạn này chính là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 9 cần được chú ý hơn cả.
Khi mang thai tháng thứ 9, dạ dày của thai phụ vẫn có cảm giác co bóp nên có thể ăn ít thức ăn hơn trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, các thai phụ cũng cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn để hạn chế tối đa tình trạng phù nề cơ thể.
Theo đó, bà bầu cũng không nên uống nhiều nước vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống khi dạ dày không có nhiều không gian cho thức ăn.
Trong tháng thứ 9 của thai kỳ, chất xơ là chất dinh dưỡng chính giúp ngăn tăng nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Nguyên nhân là trong quá trình phát triển kích thước của thai nhi tăng dần sẽ tạo gánh nặng lên người mẹ dễ phát sinh tình trạng táo bón, nguy hiểm hơn có thể có thể dẫn tới trĩ nội, trĩ ngoại trong tương lai. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày như bánh mì nguyên chất, cần tây, cà rốt, khoai lang, khoai tây, giá đỗ, súp lơ và các loại rau, trái cây tươi.
Để chuẩn bị cho giai đoạn thai nhi chào đời thì trong tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin, sắt, canxi và đặc biệt là thiamine, vì khi thiếu thiamine người mẹ sẽ có cảm giác nôn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung, thời gian chuyển dạ kéo dài, dẫn đến tình trạng khó sinh. Mặt khác lượng sắt không đủ có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu trữ sắt trong thai nhi và dễ gây ra hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt sau sinh. Một nửa lượng canxi trong thai nhi sẽ được lưu trữ trong 2 tháng cuối của thai kỳ nên việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết trong giai đoạn này để tránh gây ra loãng xương ở phụ nữ mang thai.
Tháng thứ 9 trong thai kỳ chính là tháng bản lề rất quan trọng trong quá trình mang thai, do đó việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cần tuân theo một số nguyên tắc nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ. Một số nhóm thực phẩm phụ nữ mang thai trong giai đoạn này nên sử dụng gồm có:
Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng nên chú ý việc tránh sử dụng một số loại thực phẩm như sau:
Giai đoạn này phụ nữ mang thai tốt nhất nên hạn chế dùng bữa tại những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ói mửa, tiêu chảy ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh cũng như đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ trong suốt thai kỳ, nhất là ở tam cá nguyệt thứ 3.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app