Mở
APP

5 giác quan của bé phát triển như thế nào trong thai kỳ?

4.8/5 (331 đánh giá)

Biết được sự phát triển 5 giác quan của trẻ qua từng giai đoạn thai kỳ sẽ giúp các mẹ hiểu được thai nhi đã lớn như thế nào trong cơ thể mẹ, phát triển đầy đủ về hình hài và các chức năng khác, bao gồm 5 giác quan thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác và vị giác.

 

5 giác quan của bé phát triển như thế nào trong thai kỳ?
  • Xúc giác bắt đầu từ tuần thai thứ 8: Xúc giác là 1 trong5 giác quan sẽ được phát triển ngay trước khi tuần thứ 8 của thai kỳ, phôi thai bắt đầu nhạy cảm khi được chạm hay sờ vào. Bé có thể tự sờ vào mặt mình hoặc mút ngón tay, cảm nhận các bộ phận trên cơ thể và quan sát cách cơ thể mình chuyển động trong bụng mẹ.
  • Khứu giác phát triển từ tuần thai thứ 11: Từ 11 đến 15 tuần tuổi, mũi của thai nhi mới hình thành. Trước giờ, các nhà khoa học vẫn không tin bào thai có phát triển khứu giác (1 trong 5 giác quan của bé), vì cho rằng để ngửi phải cần có không khí và hơi thở. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất, hệ thống mũi bao gồm ít nhất bốn hệ thống phụ, và nước ối xung quanh bào thai có thể tràn qua khoang miệng và mũi của bé làm cho bé ngửi được những mùi vị có trong nước ối.
  • Vị giác phát triển từ 13-15 tuần tuổi: Trong 5 giác quan của béthì từ 13 đến 15 tuần tuổi, vị giác thai nhi đã hoàn thiện y như vị giác ở người trưởng thành, và nước ối xung quanh bào thai nồng mùi thức ăn và thực phẩm như: cà – ri, thì là, tỏi, hành, hay vị mạnh khác từ chế độ ăn uống của mẹ. Các cuộc nghiên cứu cho thấy bào thai có xu hướng nuốt nước ối có vị ngọt nhiều hơn là khi có vị đắng và chua.
  • Thính giác (1 trong 5 giác quan của trẻ) bắt đầu từ tuần thai thứ 18: Tai của bé bắt đầu hình thành khi được chừng 8 tuần tuổi và hoàn chỉnh khi được khoảng 24 tuần tuổi. Nhưng độ khoảng tuần thứ 18, xương tai trong và đầu mút thần kinh não đã phát triển đầy đủ để bé có thể nghe thấy mọi âm thanh như tiếng tim mẹ đập nhịp nhàng hay tiếng máu chảy đều đặn qua cuống rốn.
  • Thị giác được phát triển bắt đầu từ tuần thai thứ 26: Trong 5 giác quan, thị giác phát triển sau cùng. Mí mắt của trẻ vẫn nhắm chặt để chờ cho võng mạc phát triển đầy đủ, mãi cho đến khi được 26 tuần tuổi, mắt bé mới mở ra và thậm chí còn bắt đầu biết chớp mắt! Lúc mới sinh, bé có thể nhìn tốt trong phạm vi từ 8 đến 12 inch (20-30 cm).

Việc của mẹ là hãy ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi thật tốt để thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh theo từng giai đoạn mẹ nhé.

Nguồn: vinmec.com

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.8 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Sự phát triển của thai nhi
KHO NỘI DUNG THAI GIÁO
BÀI MỚI ĐĂNG