Bạn sẽ bất ngờ khi biết vì sao bác sĩ dốc ngược bé sau khi cắt rốn

4.9/5 (417 đánh giá)

Dây rốn trẻ sơ sinh bình thường có chứa đến ba mạch máu: 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Tĩnh mạch ở dây rốn giúp vận chuyển oxy và máu giàu dinh dưỡng đến thai nhi, còn các động mạch trên dây rốn thì lại mang các máu bị oxi hóa, những chất thải dư thừa không có lợi (như khí carbon dioxide) và những máu đã cạn hết chất dinh dưỡng về lại nhau thai và dòng máu của mẹ.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết vì sao bác sĩ dốc ngược bé sau khi cắt rốn

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn trẻ sơ sinh còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Sau khi sinh con, dây rốn không còn cần thiết nữa nên sẽ bị kẹp lại và cắt đi luôn để giúp trẻ tách ra khỏi hoàn toàn với cơ thể mẹ.

Cắt rốn là một việc thiết yếu để giúp trẻ tách ra hoàn toàn với cơ thể mẹ. Hiện nay đang có một sự thay đổi xu thế trong việc cắt rốn, nhiều bà mẹ cho rằng việc cắt rốn chậm sẽ giúp bé khỏe mạnh, phát triển thông minh hơn.

Tại bệnh viện, sau khi lấy bé ra khỏi bụng mẹ sinh mổ, các bác sĩ thường nâng bé lên, để đầu bé thấp hơn so với bụng mẹ giúp dịch trong họng và miệng của bé chảy ra hết, nhờ vậy bé cũng sẽ có thêm 1 lượng máu nhất định từ mẹ truyền sang từ 10 - 15s. Đặc biệt, không chỉ dốc ngược, các bác sĩ còn trì hoãn việc cắt rốn 1 vài giây sau sinh con. Việc cắt rốn chậm giúp giữ lại tối đa lượng hồng cầu và dinh dưỡng trong dây rốn vào em bé, điều này cũng giúp ích cho cả thai phụ.

Nguồn: vinmec.com  

---

Mamibabi là app Giáo dục sớm với hàng trăm bài chơi đơn giản chỉ từ 5 phút/ngày giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội và tăng cường khả năng vận động. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.9 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Bé 0 - 12 tháng
BÀI MỚI ĐĂNG