Hướng dẫn cho trẻ sinh non ăn

4.8/5 (331 đánh giá)

Có rất nhiều mẹ tỏ ra lo lắng khi chăm sóc trẻ sinh non, những câu hỏi như “trẻ sinh non ăn dặm như thế nào?”, “sinh non 7 tháng có nuôi được không?” hay “sinh non 24 tuần có nuôi được không?” luôn khiến các mẹ đau đầu suy nghĩ.

Hướng dẫn cho trẻ sinh non ăn

Nội dung bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ Đặng Thị Ngoan - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

Thực tế, trẻ sinh non có nhu cầu dinh dưỡng rất khác so với những em bé đủ tháng. Sữa mẹ có những lợi ích đặc biệt cho bé, vì trẻ sinh non dễ bị nhiễm khuẩn và sữa mẹ giúp bé có sự bảo vệ tốt hơn, đồng thời nó cũng giúp bé tiêu hóa tốt và về lâu dài giúp bé khỏe mạnh, phát triển đồng đều. Khi cho trẻ sinh non ăn, nên chọn thời điểm lúc bé thức, tránh trường hợp vừa bú vừa ngủ, như vậy bé sẽ ngậm sữa trong miệng dẫn đến sặc sữa.

Trước khi cho trẻ sinh non ăn, mẹ nên massage kích thích tuần hoàn hô hấp của bé ổn định, như vậy sẽ giúp bé bú tốt hơn. Mỗi ngày trẻ cần ăn từ 6 tới 8 lần. Hãy tham vấn bác sĩ về những thành phần bổ sung (nếu cần) cho trẻ (ví dụ như bổ sung vitamin, thức ăn công thức cho trẻ sinh non,...). Tổng lượng thức ăn của trẻ sinh non trong ngày sẽ tính trên cân nặng của bé, khoảng 180-200ml/kg cân nặng/ngày.

Dấu hiệu để đánh giá trẻ đã ăn đủ hay chưa khi mẹ cho trẻ sinh non ăn chính là:

  • Sau 15-20 phút bú thì bé sẽ nhả vú ra;
  • Sau khi bú bé nằm yên, không quấy khóc, ngủ ngoan;
  • Dựa vào lượng nước tiểu và phân, hàng ngày trẻ sinh non có thể đi tiểu từ 12-14 lần và đi ị từ 4-6 lần;
  • Trẻ tăng cân đều.

Nếu sữa mẹ không đủ hoặc vì lý do nào đó mà không thể cho trẻ bú mẹ thì có thể lựa chọn sản phẩm sữa công thức phù hợp cho trẻ sinh non và có cách cho trẻ sinh non bú bình đúng chuẩn.

Tóm lại, trẻ sinh non cần có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng đặc biệt để bù lại năng lượng khi ở trong bụng mẹ. Vì thế, chế độ dinh dưỡng của trẻ sinh non không chỉ đủ mà phải đảm bảo nhiều tiêu chí quan trọng khác để trẻ có thể hấp thu và phát triển toàn diện.

Nguồn: vinmec.com

---

Mamibabi là app Giáo dục sớm với hàng trăm bài chơi đơn giản chỉ từ 5 phút/ngày giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội và tăng cường khả năng vận động. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.8 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Bé 0 - 12 tháng
BÀI MỚI ĐĂNG