Bé Ăn Ngủ 2m26d

Tâm Trần VIP
Bé em là bé trai 2m26d hiện tại được khoảng hơn 6kg, khoảng 2 tuần nay bé bú lượng sữa rất bấp bênh (từ 480ml - 550ml), ngày chỉ ăn 5 cữ cách 3.5-4h, 2 hôm nay bé chỉ ăn 4 cữ ko dậy bú đêm và cũng ko đòi ăn, ngủ từ 19h30
- Trước đó bé bú được từ 650-800 tuỳ ngày và lượng sữa bú khá ổn định
Cho em hỏi bé bú như vậy có ổn ko và có cần đánh thức bé dậy bú ko?

Lưu lại

Tâm Trần VIP
Dạ em đã làm theo hướng dẫn chia thành 5 cữ ăn trong ngày và bé cũng hợp tác nhưng gần đây bé lại dậy khoảng 4-5h sáng và đòi ăn thì em cũng cho ăn giờ đó, vậy nên cữ ăn tiếp theo phải 8h em mới cho ăn dù tầm 6h30 bé đã dậy.
Khoảng thời gian 4-5h rem sáng bé hơi khó ngủ lại thì có cách nào khắc phục ko ạ?
Dạo này các cữ ăn của bé:
3-5h sáng
8h
12h
16h
19h và cho bé ngủ đêm luôn
Nhờ Mmbb tư vấn giúp em cữ ăn như hiện tại có hợp lý ko hay cần cho ăn cữ đệm nữa ạ?
Mamibabi EASY
Chào mom,

Hiện nay khi bé thức dậy lúc 4-5h mom cho bé bú sữa luôn hay mom dỗ bé ngủ lại bằng các cách nào khác?

Bé dậy vào lúc 4-5h sáng có thể do 2 nguyên nhân, 1 là do REM sáng, 2 là do bé đói.

Để chắc chắn rằng bé được no thì mom có 1 lựa chọn nữa là cho bé dreamfeed, tức là ăn trong mơ vào thời điểm 2 tiếng sau khi bé ngủ đêm.

Như hiện nay bé ngủ đêm 19h thì tới khoảng 21h khi bé cựa quậy trở mình mom có thể chủ động cho bé ăn dreamfeed nếu bé hợp tác. Điều này sẽ chắc chắn rằng bé có thêm năng lượng và không bị đói.

Khi đó nếu bé vẫn dậy vào lúc 4-5h sáng thì không phải vì bé đói mà vì REM sáng. Mom không cho bé bú sữa lúc đó mà giúp bé ngủ lại bằng các kỹ thuật trong bài này nhé mamibabi.com.vn/news/1949/easy-4-8-ky-thuat-giu...

Mom lưu ý nếu bé liên tục dậy 4-5h trong nhiều ngày thì cần dịch chuyển chu kỳ ngủ bằng cách vào khoảng 4h, ngay khi bé vừa trở mình lơ mơ nhưng chưa tỉnh hẳn (ngủ nông) thì mom chủ động vỗ bé tại cũi luôn để bé ngủ tiếp và nối sang chu kỳ sau, không bị tỉnh dậy giữa chừng, và kéo giấc sáng của bé tới gần 6h hơn.
Tâm Trần VIP
Dạ vậy nếu tầm 21h bé ko cựa quậy thì có cho dreamfeed ko ? Khi đó thì mình có nên vỗ ợ hay chỉ bế cho tiêu sữa?
Bé em bú sct hoàn toàn nên nếu thời gian chiều trước ngủ ăn cữ đệm cách tầm 2h thì có được ko ạ?
Mamibabi EASY
Chào mom,

1. “Dạ vậy nếu tầm 21h bé ko cựa quậy thì có cho dreamfeed ko?”
=> Có mom nhé, mom có thể gọi bé dậy, nhưng gọi khi bé trở mình sẽ dễ hơn. Chu kỳ ngủ của bé là 45 phút nên luôn có những giai đoạn bé ngủ nông, cựa quậy. Mom không cần căn đúng 21h mà sau đó một chút cũng được, miễn sao không quá muộn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của mom (dreamfeed cũng là để hạn chế việc mẹ phải dậy đêm và có thêm thời gian nghỉ ngơi).

2. "Khi đó thì mình có nên vỗ ợ hay chỉ bế cho tiêu sữa?"
=> Nếu bé hay nôn trớ, đầy bụng, hoặc cữ đó bé bú nhiều thì mom nên vỗ ợ. Tuy nhiên vỗ ợ lúc này không phải điều bắt buộc, nhưng cần bế vác một lúc cho bé tiêu sữa.

3. "Bé em bú sct hoàn toàn nên nếu thời gian chiều trước ngủ ăn cữ đệm cách tầm 2h thì có được ko ạ?"
=> Được mom nhé, mom cho bé ăn tích lũy ở cữ trước ngủ đêm được, nhưng vẫn cần cho bé bú trong trình tự ngủ đêm. Tuy nhiên, không cần thiết phải cho bé bú song song cả ăn tích lũy và dreamfeed.

Hiện tại vì bé thường dậy lúc 4-5h sáng và mom thấy bé đói, cho bé bú 4-5h nên mới cần thêm dreamfeed để đẩy cữ 4-5h xuống muộn hơn thành cữ ngày hôm sau.

Sau một thời gian, khi bé không đói lúc 4-5h nữa thì mom có thể bỏ hẳn dreamfeed để bé ngủ liền mạch. Bé bú sữa công thức thường no lâu hơn sữa mẹ. Nếu bé đã bú cả cữ tích lũy và cữ trước ngủ đêm thì bé có thể ngủ xuyên đêm mà không cần dreamfeed nữa.
Mamibabi EASY
Chào mom,

1. “Bé em là bé trai 2m26d hiện tại được khoảng hơn 6kg”
=> Hệ thống hiển thị bé của mom sinh ra 2,9kg và hiện tại bé được 6kg tức là tăng cân tốt mom nhé.

2. "khoảng 2 tuần nay bé bú lượng sữa rất bấp bênh (từ 480ml - 550ml), ngày chỉ ăn 5 cữ cách 3.5-4h"
=> Bé sinh đủ tháng ở tuần 40 và hiện được gần 3 tháng, mom cho bé giãn cữ cố định 4 giờ nhé. Ngày bé ăn 5 cữ là đủ. Bé ở giai đoạn này có thể sẽ trải qua biếng ăn sinh lý 3-4 tháng (giai đoạn lật lẫy). Mom chỉ cần lưu ý cho bé bú theo nhu cầu và không ép bé bú để tránh biếng ăn sinh lý trở thành biếng ăn tâm lý. Mom tiếp tục theo dõi và ghi chép lượng bé bú cũng như việc tăng cân trong giai đoạn tiếp theo nhé.

3. "2 hôm nay bé chỉ ăn 4 cữ ko dậy bú đêm và cũng ko đòi ăn, ngủ từ 19h30"
=> Bé 3 tháng nặng 6kg dừng bú đêm là bình thường. Điều này giúp bé có giấc ngủ đêm tốt hơn, và tập trung bú vào ban ngày. Tuy vậy mom nên mời bé ăn thành 5 lần, tức là ăn tích lũy cuối ngày. Cụ thể như sau:

7h30: Bé dậy, ăn lần 1, chơi, ngủ
11h30: Bé dậy, ăn lần 2, chơi, ngủ
15h30: Bé dậy, ăn lần 3, chơi
17h: Bé ngủ giấc đệm ngắn
17h30: Bé dậy, ăn lần 4 (ăn tích lũy)
19h: Bé thực hiện trình tự ngủ đêm và ăn lần 5
19h30: Bé ngủ đêm

Mom lưu ý các cữ ăn 17h30 và 19h đều là mời bé ăn, không ép bé nếu bé bú ít hoặc từ chối.

4. “Trước đó bé bú được từ 650-800 tuỳ ngày và lượng sữa bú khá ổn định
Cho em hỏi bé bú như vậy có ổn ko và có cần đánh thức bé dậy bú ko?”
=> Lượng sữa của bé hiện nay tuy giảm hơn trước nhưng vẫn là mức an toàn. Mom theo dõi nếu thấy bé vui chơi, phát triển bình thường, không có các biểu hiện bất thường khác như quấy khóc, ốm sốt, chậm tăng cân... thì không sao nhé. Buổi đêm mom hãy để bé ngủ theo nhu cầu chứ không cần đánh thức bé dậy cho bú. Giấc ngủ cũng quan trọng hệt như bữa ăn và bé cần được ngủ theo đúng nhu cầu của mình.

Để bé bú tốt hơn khi bé thức ban ngày mom hãy cho bé vận động nhiều, chủ yếu tập trung vào nằm nghiêng và lẫy lật đúng với lứa tuổi, tummy-time. Và lưu ý cần vỗ ợ hơi kỹ để tránh khí thừa làm bé đầy bụng và ăn ít.
Tải app ngay
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm