Đã hoàn thành

Nói chuyện với bé 6 – 9 tháng như thế nào?

Giới thiệu

Mục tiêu bài học

Bố mẹ đã biết cách nói chuyện với bé 6 - 9 tháng như thế nào để kích thích khả năng nói của bé chưa?

Độ tuổi thích hợp 6 - 9 tháng
Dụng cụ / Chuẩn bị

Không bắt buộc, vui lòng xem trong video về Dạy bé 6 - 9 tháng tập nói qua đồ chơi

Phương pháp / Các bước thực hiện

MẸO
 • Xem video kết hợp các bước thực hiện dưới đây
 • Video ngắn, tiết kiệm thời gian, xem xong có thể thực hành được ngay
1
Bạn nên hát và đọc thơ cho bé nghe mỗi ngày. Đó nên là các bài hát thiếu nhi và các bài thơ ngắn đơn giản. Nếu có thể, bạn có thể tự sáng tác bài hát hoặc thơ rồi đọc cho bé nghe, hoặc lồng ghép tên của bé vào các bài hát. Ví dụ: Thay vì hát “Cô dạy em bài thể dục buổi sáng”, bạn có thể hát “Cô dạy Bon bài thể dục buổi sáng”. Bé sẽ hứng thú hơn khi nghe thấy chính tên mình trong bài hát đó.

2
Khi trò chuyện, bạn có thể bắt chước các tiếng do bé tạo ra và chờ đợi, cổ vũ khi bé bắt chước các tiếng của bạn.

3
Khi bạn nói hoặc hát một hành động nào đó, hãy làm động tác tương ứng. Ví dụ: Khi hát “1 con vịt xòe ra 2 cái cánh”, bạn có thể dang 2 tay sang ngang như thể một chú vịt đang xòe cánh, kèm theo đó là một khuôn mặt vui vẻ.

4
Nói hộ bé điều bé muốn nói: Đây là điều đặc biệt quan trọng khi giao tiếp với trẻ em. Việc này không chỉ giúp bé thấy rằng bạn hiểu ý bé, mà còn giúp bé được nghe những câu nói hoàn chỉnh và cách phát âm chính xác. Ví dụ: Khi bé chỉ vào quả bóng đang lăn đi, bạn có thể nói “Bóng lăn đi rồi con ạ, con muốn lấy bóng đúng không”.

5
Tạo các âm thanh mô phỏng các sự vật hiện tượng xung quanh: Điều này sẽ giúp bé học được các âm thanh mới và biết cách diễn đạt các âm thanh đó. Ví dụ: Khi đánh trống cùng bé, bạn có thể nói “tùng tùng tùng”, hoặc bạn cầm chú gà trống lên làm hành động như gà đang gáy và nói “ò ó o o”.

6
Miêu tả các hành động đang diễn ra một cách ngắn gọn và đơn giản. Ví dụ: Khi bạn mặc đồ cho bé, hãy nói: “Mun mặc áo nhé. Mun đội mũ nào. Mun quàng khăn giỏi quá”.

7
Gọi mọi thứ xung quanh bằng tên riêng thay vì dùng những đại từ chung chung. Ví dụ: thay vì nói rằng “Con muốn lấy cái này à”, bạn hãy nói “Con muốn lấy cái khăn à”. Thay vì nói “Con cho đồ chơi vào đây nhé”, bạn nên nói “Con cho đồ chơi vào hộp nhé!”. Những từ chung chung như “cái này, cái kia, chỗ này, chỗ đó” đều cần hạn chế sử dụng bởi bé sẽ không được tiếp xúc với những từ vựng mới.

8
Bạn nên đặt các câu hỏi tu từ cho bé: Các câu hỏi tu từ không phải để nhận được câu trả lời, mà đơn giản để tương tác với bé, đôi khi là để miêu tả một việc gì đó, hoặc thể hiện tình cảm của bạn với bé. Ví dụ: “Con thích mẹ bế đúng không”, “Con ăn ngon quá nhỉ”.

9
Bạn hãy miêu tả cho bé về những thứ đang diễn ra xung quanh hoặc những việc bạn đang làm. Ví dụ: “Cái lá đung đưa này con” hoặc “Mẹ đang nhặt rau đấy”.

Đã hoàn thành
ĐÁNH GIÁ BÀI HỌC
Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Được tin tưởng bởi

Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người

Các bài học thử miễn phí


Giới thiệu Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học cung cấp cho bố mẹ những phương pháp, hoạt động, trò chơi để giúp bé tập nói theo từng giai đoạn phát triển, phòng ngừa chứng chậm nói ở trẻ.

Khóa học “Dạy bé tập nói, phòng ngừa chậm nói cho trẻ 0 - 6 tuổi” sẽ cung cấp cho cha mẹ:

 • Sự phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn của bé: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng, 1 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi
 • Cách trò chuyện cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Ví dụ cụ thể những câu bố mẹ nên nói với bé
 • Các trò chơi/ đồ chơi bố mẹ nên chơi cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Các dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Lợi ích của khóa học đối với bé:

 • Phòng ngừa chứng chậm nói: Chứng chậm nói khiến bé dễ cáu gắt vì muốn nhưng không nói ra được nhu cầu của mình; khiến bé giảm khả năng giao tiếp, hòa nhập; khiến việc học tập của bé sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Bé không còn chỉ dựa vào tiếng khóc, mà biết dùng ngôn ngữ để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình.
 • Bé học được nhiều từ vựng hơn, vốn từ phong phú hơn, biết diễn đạt, mô tả mọi thứ một cách chính xác hơn.
 • Bé biết cách đặt câu hỏi, từ đó có cơ hội khám phá thế giới, tăng khả năng học hỏi.
 • Bé giao tiếp xã hội tốt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho việc đi học sau này.
 • Bé dễ dàng làm quen, kết bạn thông qua ngôn ngữ, từ đó hòa nhập với môi trường xung quanh.  
 • Giúp bé cải thiện trí thông minh, óc tưởng tượng, sự sáng tạo và năng lực học tập. Chỉ số thông minh IQ không cố định mà có thể được tạo ra nhờ những kích thích từ môi trường xung quanh, trong đó có ngôn ngữ.

Lợi ích của khóa học đối với cha mẹ:

 • Giúp cha mẹ và con cái có nhiều thời gian bên nhau, có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm, đó là nền tảng cho các cuộc trò chuyện sau này, đồng thời giúp tình cảm gắn bó hơn.
 • Thông qua giao tiếp, cha mẹ hiểu con mình hơn về nhiều mặt như sở thích, tính cách, năng lực… của con. Từ đó có định hướng giúp con phát triển tốt hơn.
 • Cha mẹ học cách lắng nghe con nhiều hơn.
 • Bằng những lời nói tích cực, cha mẹ truyền tới con cái những năng lượng tốt, sự động viên, khích lệ; giúp con tự tin và hạnh phúc hơn.

Các bài học khác
6 - 9 tháng