“1w gần đây, em bé có dấu hiệu nhạy cảm với hơi sữa mẹ”
=> Cụ thể biểu hiện của việc bé nhạy cảm với hơi sữa mẹ là gì ạ?
“tần suất ị ít hơn (ngày 1 lần và có ngày không ị, bụng cảm giác căng cứng)”
=> Chất phân của bé mềm nhuyễn hay khô cứng ạ? Bé có rặn khó mỗi khi đại tiện không? Mẹ dùng 3 đầu ngón tay massage bụng cho bé nhé. Khi bé chưa ăn mẹ cho bé nằm sấp (tummy-time) giúp đẩy hơi thừa ra ngoài. Sau khi bé bú xong mẹ vỗ ợ hơi cho bé nhé mamibabi.com.vn/video/play?id=49
“Nhưng nếu ban ngày (kể cả đêm) ăn no, mẹ giữ cho thức khoảng 30 phút như thay bỉm, mở cửa... thì mẹ sẽ không thể dùng ti dụ bé ngủ được”
=> Ở đây mẹ đang nói đến ti sữa phải không ạ? Không nên dùng ti sữa dụ bé ngủ mẹ nhé. Nếu bé khó vào giấc mẹ chỉ nên dùng ti giả hỗ trợ chứ không nên dùng ti sữa. Ti sữa chỉ có vai trò cho bé ăn để no, không dùng để dỗ bé ngủ. Với ban ngày mẹ nên giữ cho bé thức, nhưng với ban đêm thì không. Ban đêm bé bú xong mẹ nên cho bé ngủ luôn, và bé nên bú trong phòng tối hoặc chỉ bật đèn ngủ nhỏ.
Ngoài ra thời gian thức cần tính từ lúc bé thức dậy đến lúc bé đi ngủ chứ không phải tính từ lúc bé bú xong tới khi bé đi ngủ mẹ nhé.
“mẹ bế rong bé cũng không ngủ mà bắt buộc nhờ người khác bế đung đưa cho bé ngủ (và dùng các công cụ hỗ trợ như quấn nhộng, ti giả, white noise)”
=> Nếu bé quen với đung đưa sẽ phụ thuộc vào đung đưa để ngủ. Mẹ cần tập cho bé ngủ độc lập + giảm dần các yếu tố hỗ trợ. Thời gian để bé quen với ngủ độc lập sẽ là 1-4 tuần tuỳ từng bé và tuỳ vào kỹ thuật mẹ lựa chọn.
“Vậy cách khắc phục làm sao để bé dễ ngủ vì ban ngày mình mẹ chăm bé nên không nhờ người”
=> Có 2 yếu tố lớn nhất khiến bé khó ngủ, đó là lịch sinh hoạt chưa phù hợp và bé quen ngủ phụ thuộc:
1. Đối với lịch sinh hoạt: Bên mình thấy trên hệ thống mẹ
chưa nhập lịch sinh hoạt của bé nên bên mình chưa chỉnh cho bé được. Tuy nhiên mẹ lưu ý ở giai đoạn này thời gian thức của bé chỉ là 30-90 phút. Mẹ không nên để bé thức quá dài, bé dễ bị quá mệt và khó ngủ. Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ đầu tiên, hoặc gần tới giờ đi ngủ, mẹ hãy cho bé vào phòng và thực hiện trình tự ngủ ngày như sau mamibabi.com.vn/video/play?id=63
Em nhập lịch sinh hoạt tiêu biểu vào ngày 02/06/2025 đó ạ
Các ngày sau lịch cũng gần gần thế
Vấn đề là lẽ ra 19h e bé có thể bắt đầu ngủ đêm luôn nhưng thường xuyên diễn ra tình trạng trước khi vào giấc đêm là e bé sẽ thức xuyên 3 tiếng (18h-21h)
Nhưng 3 tiếng đó rất quấy ạ
Đòi bế, đòi bật đèn, không ăn nhưng mút ti giả 3 tiếng không ngủ
Vậy em phải làm gì với 3 tiếng này ạ
Nguyễn Phương Anh VIP
Em mong nhận được câu tư vấn
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ,
Trước tiên mẹ lưu ý hiện nay bé đang đón tuần khủng hoảng đầu tiên của mình (tuần 5) nên sẽ khó ngủ hơn bình thường, và bé sẽ cần được hỗ trợ nhiều hơn.
Bên mình đã thấy lịch sinh hoạt mẹ nhập. Nếu 18h bé thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng thì khoảng 19h30/20h bé nên được ngủ đêm mẹ nhé. Việc 18h dậy và 19h ngủ đêm là sớm. Khi cho bé ngủ đêm mẹ nên thực hiện trình tự ngủ đêm như sau mamibabi.com.vn/video/play?id=105
Hiện nay bé ngủ ngày khá tốt với 4 giấc ngày, 3 giấc đầu đều là các giấc có độ dài tốt, và giấc cuối là giấc ngắn, vì vậy mẹ không nên cho bé ngủ đêm sớm mà hãy cho bé ngủ trễ hơn một chút. Để ngủ đêm tốt, bé cần thức dài nhất trước giấc đêm theo khả năng của mình. Vì vậy trước khi ngủ đêm bé nên được thức 1,5 tiếng, thậm chí có những bé cần thức tới 2 tiếng nếu ban ngày đã ngủ tốt.
"Vấn đề là lẽ ra 19h e bé có thể bắt đầu ngủ đêm luôn nhưng thường xuyên diễn ra tình trạng trước khi vào giấc đêm là e bé sẽ thức xuyên 3 tiếng (18h-21h). Nhưng 3 tiếng đó rất quấy ạ. Đòi bế, đòi bật đèn, không ăn nhưng mút ti giả 3 tiếng không ngủ"
=> Nếu bé đã được bú rồi thì sẽ không đói, và không ăn là điều dễ hiểu mẹ nhé. Tuy nhiên hiện nay bé đang bị khó vào giấc và ngủ phụ thuộc:
- Khó vào giấc: Mẹ nên tăng thời gian thức trước giấc đêm lên, cho bé dùng công cụ hỗ trợ như quấn nhộng, ti giả, bật tiếng ồn trắng. Vào mùa hè như hiện nay, mẹ có thể cho bé tắm rồi mới ngủ đêm, tức là 18h bé dậy sẽ cho bé tắm, rồi sau đó mới ngủ đêm. Tắm là hoạt động giúp bé ngủ ngon, nhưng chỉ nên thực hiện khi trời ấm, và điều kiện gia đình cho phép.
- Ngủ phụ thuộc: Bé đã quen với việc được bế nên sẽ đói bế, mẹ hãy áp dụng các kỹ thuật bên mình chia sẻ ở trên như Bế lên đặt xuống để vẫn bế bé nhưng cũng sẽ có các khoảng đặt bé tại cũi, giúp giảm dần việc bế. Trong 3 tiếng bé thức, mẹ cần cho bé ở trong phòng ngủ tối hoàn toàn, không bật đèn, không sang phòng khác, để bé biết đó là giờ ngủ, và áp dụng các kỹ thuật ngủ để hỗ trợ bé. Khi bé đã ngủ, mẹ hãy nhẹ nhàng rút ti giả ra để bé không phụ thuộc quá nhiều vào ti giả.
21h00: Ngủ: 3 giờ (21:00 - 00:00)
18h00: Thức dậy
17h30: Ngủ: 30 phút (17:30 - 18:00)
16h45: Thức dậy
Mở app Mamibabi mỗi ngày, làm theo mục THAI GIÁO HÔM NAY
Không cần làm hết, chỉ cần chọn các hoạt động ưa thích
15 - 30 phút/ngày, không cố định thời gian, không cần làm liền một lúc, có thể chia nhỏ từng khung giờ trong ngày
Thai giáo là gì?
Thai giáo được hiểu đơn giản là các hoạt động giúp thai nhi phát triển vượt trội cả về thể chất và
trí tuệ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Mamibabi cung cấp các bài tập thai giáo được tối ưu theo
từng ngày mang thai, giúp mẹ thai giáo hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.
Để thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app và làm theo mục THAI GIÁO HÔM NAY, rất đơn giản và
tiết kiệm thời gian.
Lợi ích kỳ diệu
Cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu, hạn chế ốm nghén
Giúp mẹ quản lý cảm xúc khi mang thai, tránh gây hại cho bé
Con ra đời khỏe mạnh, dễ nuôi, ít quấy khóc, ốm vặt
Con thông minh hơn, EQ, IQ vượt trội so với bạn đồng trang lứa
Kích hoạt khả năng ngôn ngữ, biết nói sớm, học ngoại ngữ tốt hơn
Mở app Mamibabi mỗi ngày, làm theo mục BÀI GIÁO DỤC SỚM PHÙ HỢP
Bài học đã được tối ưu theo tuổi của bé, mỗi ngày cho bé chơi từ 15 - 20 phút
Không cần làm hết, chỉ cần chọn các hoạt động ưa thích
Giáo dục sớm là gì?
Giáo dục sớm Mamibabi là phương pháp giáo dục áp dụng cho bé dưới 6 tuổi, hiểu đơn giản là các
bài chơi giúp bé phát triển vận động, trí thông minh, cảm xúc, tư duy, ngôn
ngữ, kỷ luật...