Trở lại bài đăng
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Thảo,

Các nguyên nhân khiến bé ngủ đêm tốt, ngủ ngày kém là:

- Môi trường ngủ: Ban ngày sáng và ồn ào hơn khiến bé khó ngủ
- Đêm ngủ dài ảnh hưởng tới giấc ngày
- Lịch sinh hoạt chưa phù hợp
- Quen với ngủ phụ thuộc (trong trường hợp này là quen với bế ru)
Ảnh hưởng của tuần khủng hoảng 19 và khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi

Cách để giúp bé tự ngủ là:

- Kiểm tra môi trường ngủ: Mẹ nên tắt đèn để phòng tối nhất có thể; kéo rèm xuống, hạn chế tiếng ồn. Có thể dùng tiếng ồn trắng để “xoá” tạp âm.

- Thực hiện trình tự ngủ ngày cho bé đủ các bước, bao gồm wind-down (bế đung đưa nhẹ) để bé chuyển từ động sang tĩnh. Lưu ý không cho bé bú trong trình tự ngủ ngày.

- Nếu bé thường khó vào giấc thì mẹ nên đưa ti giả cho bé ngay từ bước này.

- Khi bé buồn ngủ nhưng chưa ngủ, mẹ hãy đặt bé xuống giường nhưng vẫn vòng tay ôm và vỗ bé. Khi bé ngủ mẹ mới rút tay ra nhưng vẫn đặt bàn tay trên người bé. Khi bé ngủ say rồi mẹ mới bỏ hẳn tay ra. Mẹ có thể xem thêm phương pháp “Bàn tay mẹ” tại đây mamibabi.com.vn/video/play?id=487

- Chấp nhận rằng bé sẽ khóc 1 chút: Nếu ngay khi bé khóc mẹ bế bé lên, hoặc bế bé trong toàn bộ thời gian ngủ thì sẽ không thể tập được. Mẹ cần chấp nhận rằng sẽ có nước mắt trong những ngày đầu. Ban đầu, mẹ có thể để bé khóc 3 phút (hoặc số phút mẹ cảm thấy hợp lý) rồi mới hỗ trợ. Sau khi mẹ hỗ trợ và bé bình tĩnh, buồn ngủ, mẹ lại đặt bé xuống. Và nếu lần sau bé khóc mẹ hãy chờ nhiều hơn lần trước, tức là 4 phút trở lên… Cứ như vậy, cữ sau và ngày sau mẹ luôn đặt bé nhiều hơn so với cữ trước và ngày trước. Thời gian bế bé ngủ cũng giảm dần.

Mẹ nhập lịch ăn ngủ trong 1 ngày gần nhất vào link và nhắn bên mình xem cho bé nhé mamibabi.com.vn/schedule

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm