Có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú?

4.6/5 (301 đánh giá)

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày giúp ngừa thai đơn giản và hữu hiệu, việc chị em lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có không ít trường hợp sử dụng không đúng cách, đặc biệt trong việc sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú nên đã xảy ra tình trạng “vỡ kế hoạch” dù đã sử dụng thuốc đều đặn.

Có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú?

Đa số chị em đều tỏ ra lo lắng không biết có nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không? Khi sử dụng thuốc thì có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không. Thời kỳ cho con bú khá nhạy cảm, bất kỳ thức ăn, đồ uống gì của mẹ đều có ảnh hưởng đến sữa mẹ, chính vì thế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú đều phải tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ.

Hiện nay, thuốc tránh thai dành cho con bú bao gồm 2 loại là: Thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Cả 2 loại thuốc tránh thai dành cho con bú này chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp đều có tác dụng tránh thai hiệu quả, cụ thể:

  • Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin: Đây là loại thuốc thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không gây ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa. Theo khuyến cáo của WHO thì chị em nên uống thuốc tránh thai đang cho con bú loại chỉ chứa Progestin sau khi sinh khoảng 6 tuần vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ.
  • Thuốc ngừa thai dạng phối hợp: Mặc dù loại này có hiệu quả hơn so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nhưng chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp trong giai đoạn đang cho con bú, nhất là thời gian đầu do chứa estrogen. Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp, nên đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng vì lúc này bé có thể tiếp nhận các loại thức ăn đa dạng hơn.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Nguồn: vinmec.com  

---

Mamibabi là app Giáo dục sớm với hàng trăm bài chơi đơn giản chỉ từ 5 phút/ngày giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội và tăng cường khả năng vận động. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
4.6 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG