Sau khi trải qua cuộc sinh mổ, sản phụ cần phải được bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để cơ thể mau hồi phục và vết mổ nhanh lành. Vậy sản phụ sau sinh mổ có được ăn thịt gà không? Sau sinh mổ bao lâu có thể ăn thịt gà trở lại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những câu hỏi này nhé.
Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc sau sinh mổ có nên ăn thịt gà không?
Theo Phương Tây cho rằng thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của sản phụ như vitamin A, E, C, B1, B2, canxi, sắt, phốt pho,... Đây là những loại vitamin và dưỡng chất rất dễ hấp thụ.
Theo Đông Y, thịt gà còn được gọi là kê nhục, có tính ấm, vị ngọt và công dụng của nó giúp bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người,,... Vì vậy, thịt gà thường được dùng trong trường hợp sản phụ sau đẻ đầy bụng ăn không tiêu, ít sữa,...
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian của ông cha ta từ xưa, sản phụ sau sinh mổ không nên ăn thịt gà. Mặc dù thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ ăn nhiều da gà thì sẽ khiến vết mổ bị ngứa ngáy, để lại sẹo lồi và khiến vết mổ lâu lành hơn. Bởi vết thương sau khi mổ đẻ là vết thương lớn, nên nhiều mẹ sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.
Vẫn chưa có minh chứng khoa học nào cho thấy thịt gà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình hồi phục vết mổ của sản phụ. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi sinh mổ, mẹ không nhất thiết phải kiêng thịt gà, vẫn có thể ăn thịt gà bình thường còn việc có bị ngứa và để lại sẹo hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Trong trường hợp mẹ cảm thấy vẫn chưa yên tâm lắm, có thể ăn thịt gà 1 – 2 lần/ tuần hoặc kiêng cho tới khi vết mổ liền da.
Sản phụ có tình trạng sức khỏe khác nhau và mức độ đau cũng không giống nhau, nên thời gian phục hồi sau sinh mổ của từng mẹ cũng sẽ khác nhau. Thông thường, các mẹ sẽ cảm thấy bớt đau sau khi sinh mổ một vài ngày và phục hồi hoàn toàn khoảng 6 tuần sau đó. Hơn nữa, thời gian hồi phục sau khi sinh mổ còn phụ thuộc vào việc đó là lần sinh mổ thứ mấy.
Nếu mẹ muốn kiêng hoàn toàn thịt gà để chờ vết thương lành sẹo hoàn toàn, có thể đợi từ 1 – 2 tháng. Để biết được vết mổ đã lành hay chưa, mẹ nên quan sát cơ thể dựa trên những dấu hiệu sau:
Lúc này, mẹ có thể an tâm thưởng thức các món ăn được chế biến với thịt gà mà không cần phải lo lắng điều gì.
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ phù hợp cho những người vừa ốm dậy, mẹ bầu, người thiếu chất dinh dưỡng và sản phụ sau sinh. Thêm vào đó, món gà hầm thuốc bắc có cách chế biến đơn giản và rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
Gà tần sâm Hàn Quốc là một món ăn truyền thống và rất bổ dưỡng, được người dân Xứ sở Kim chi vô cùng yêu thích. Món này giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh.
Gà hầm hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo của 2 nguyên liệu bổ dưỡng: thịt gà và hạt sen, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp sản phụ sau sinh ngủ ngon giấc hơn.
Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe, những mẹ sau khi sinh mổ nên kiêng những loại đồ ăn sau đây:
Đây là những món thực phẩm mẹ nên kiêng hoàn toàn trong 1 tháng đầu tiên sau khi sinh mổ. Sang tháng thứ 2, mẹ có thể ăn một ít những loại thực phẩm này và từ tháng thứ 3 trở đi thì có thể ăn trở lại bình thường.
Bên cạnh đó, trong thời gian cho con bú, mẹ nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm như rượu bia, cà phê, trà, ớt, hạt tiêu, và đồ ăn tái sống, chưa chín kỹ.
Sau khi sinh mổ, để cơ thể mau chóng bình phục và có sức khỏe tốt, ngoài chế độ dinh dưỡng, sản phụ cũng nên lưu ý một số điều sau đây:
Hy vọng qua bài viết trên đây, các mẹ đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Sau sinh mổ có được ăn thịt gà?”. Để nhanh hồi phục sức khỏe và mau lành vết mổ, mẹ nên thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh nhé.
Nguồn: vinmec.com
---
Mamibabi hướng dẫn mẹ cách ăn đầy đủ trong 40 tuần mang thai để bé tăng cân, mẹ khỏe mạnh. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app