Mục đích siêu âm phổi thai nhi

5/5 (462 đánh giá)

Siêu âm phổi thai nhi nằm trong quy trình siêu âm thai giúp các bác sĩ quan sát, đánh giá các bệnh lý về phổi, tim của thai nhi. Thông thường siêu âm phổi thai nhi sẽ được tiến hành từ tuần thai thứ 22.

Mục đích siêu âm phổi thai nhi

Bài viết bởi Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Hạnh - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng

Mục đích của siêu âm phổi thai nhi

Các xương sườn thai nhi là những cấu trúc hồi âm dày, xuất phát từ cột sống, cong vòng tạo thành bộ khung của lồng ngực thai nhi. Phổi của thai nhi được quan sát qua khoang liên sườn và có âm đồng nhất.

Vì thế, siêu âm giúp các bác sĩ đánh giá tốt các vị trí tim, trục tim, tràn dịch màng phổi và các tổn thương phổi khác... Thông thường, siêu âm phổi thai nhi thường bắt đầu tiến hành từ tuần 22 trở đi.

Các bước thực hiện siêu âm phổi thai nhi

Siêu âm cơ bản thường mất khoảng từ 15 – 20 phút. Đối với những lần kiểm tra chi tiết, đo độ dài của các bộ phận, tầm soát dị tật thai nhi..., bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị phức tạp hơn và mất khoảng 30 phút hoặc hơn để hoàn thành việc siêu âm.

Nhìn chung, quy trình siêu âm phổi thai nhi nằm trong quy trình siêu âm thai, sẽ bao gồm các bước sau:

  • Mẹ bầu sẽ nằm trên giường mềm và kéo áo lên để lộ bụng.
  • Bác sĩ sẽ thoa lên vùng bụng một loại gel mỏng. Đây là chất dẫn truyền sóng siêu âm giúp loại bỏ các bọt khí giữa đầu dò của máy siêu âm và cơ thể, để sóng siêu âm được truyền tốt hơn nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất.
  • Máy tính sẽ dịch kết quả âm thanh thành hình ảnh trên màn hình và bạn sẽ được nhìn thấy rõ thai nhi. Mô hoặc xương sẽ xuất hiện dưới dạng các vùng sáng hoặc màu xám và dịch màng ối sẽ xuất hiện ở những vùng tối.
  • Bác sĩ sẽ đánh giá không có khối u (ví dụ nang bạch huyết vùng cổ), hình dạng và kích thước ngực và phổi bình thường, tim có hoạt động (4 buồng ở vị trí tim bình thường, buồng thoát ĐMC và ĐMP). Không có thoát vị hoành.

Những lưu ý trước và sau siêu âm phổi thai nhi

Trong vòng 12 giờ đồng hồ trước khi thực hiện siêu âm thai, bà bầu nên nhịn ăn và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, hút thuốc lá,... nước có gas, nước ép hoa quả,... nhằm hạn chế những sai lầm về kết quả siêu âm.

Để giúp quá trình siêu âm diễn ra thuận tiện, khi thực hiện siêu âm mẹ bầu nên mặc những bộ đồ rộng rãi, thoải mái, không nên bó sát, chật hẹp. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên ghi nhớ các cột mốc siêu âm thai nhi quan trọng để phát hiện sớm những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi, từ đó có biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời, hiệu quả, an toàn.

Ngoài ra, trước khi đến siêu âm, mẹ bầu cũng nên chuẩn bị trước những câu hỏi, thắc mắc về quá trình mang thai và một số dấu hiệu bất thường để hỏi ý kiến bác sĩ và có những lời khuyên thích hợp, thỏa đáng.

Nguồn: vinmec.com 

---

Mamibabi là app Thai giáo phong phú hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3000 hoạt động Thai giáo và 1 triệu mẹ tin dùng. Mamibabi được xây dựng, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm thai giáo từ nhiều nền văn hóa phát triển trên thế giới như Nhật, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Các bài thai giáo trên Mamibabi đã được thiết kế chi tiết cho từng ngày mang thai, rất tiện lợi và không mất thời gian tìm hiểu. Tải Mamibabi miễn phí tại đây: https://mamibabi.com.vn/app

ĐÁNH GIÁ
5 / 5

Bài hay? Đánh giá ngay!
Chọn số sao
           
Gửi thành công! Cảm ơn bạn đã đánh giá!
Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người
CÂU HỎI CÙNG QUAN TÂM
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Sức khỏe
BÀI MỚI ĐĂNG