Mở
APP
5 LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO CÁC MẸ SINH MỔ
Hôm nay mình sẽ chia sẻ các mẹ 3 lưu ý nhỏ trước khi sinh mổ theo kinh nghiệm của mình đã trải qua. 3 kinh nghiệm nhỏ nhưng rất bổ ích đó ạ. Các mom bỏ túi xài nha. ^^
1. Không ăn, uống trước khi sinh mổ ít nhất 6 tiếng. Mục đích là để: tránh bị trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi có thể gây đột tử cho mẹ do tắc nghẽn đường thở hay tử vong muộn do các biến chứng viêm phổi, xẹp phổi.
2. Nên mang theo 1 gối to, dày để ôm vào bụng giúp cố định vết mổ. Cái này rất có tác dụng khi mình tập đi sau 24h sau sinh. Lúc đó vết mổ đau dã man luôn nhưng nhờ có gối ôm thần thánh mà mình sẽ đỡ đau hơn hẳn.
3. Tránh nằm trực tiếp trên giường gỗ (cứng), nên nằm đệm cho êm, tránh đau lưng sau này các mom nhé.
4. Sau khi sinh nếu vết mổ chưa lành, các mom cần hết sức cẩn thận khi tắm, tránh để nước tiếp xúc với vết mổ tránh nhiễm trùng. Như mình lần đầu tắm mình dùng khăn lau nhẹ người (không ngâm tắm trực tiếp trong bồn hoặc dưới vòi hoa sen) để tránh nhiễm trùng vết mổ. Nhưng các mom lưu ý lau nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm nhé. Lau mạnh là ảnh hưởng đến gân cơ đấy. ^^
5. Tuyệt đối không xài các loại nước tắm hóa chất (có bọt xà phòng và có mùi thơm nồng nặc). Mùi thơm có tác động trực tiếp đến thần kinh đó ạ. Bọt xà bông hóa chất thì các mom quá rõ rồi mình không cần nói thêm. Sau 7-10 ngày sau sinh các Mom có thể tắm được rồi, không cần kiêng quá kỹ như các cụ ngày xưa cả tháng mới tắm. Để lâu quá sinh vi khuẩn lại ảnh hưởng đến cả bé nữa. Miễn sao các Mom tắm đúng cách và xông hơ lần đầu sau tắm để cơ thể phục hồi và nhanh khỏe lại sau sinh nha.
Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ được thêm thông tin cho các mẹ khi sinh mổ.
10 trả lời
54 thích

Lưu lại

Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất định hướng, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
BÀI HỌC LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
Mang thai
Mọi thứ về mang thai cho mẹ trong suốt 280 ngày
BÀI CÙNG QUAN TÂM
TÌM KIẾM
BÀI MỚI ĐĂNG
Xem thêm bài đăng mới

BÁCH KHOA TOÀN THƯ