Linh Nguyen   VIP Mang thai
Cập nhật 5 tháng trước
NOTE LẠI 1 VÀI DÒNG CHO CÁC MOM MỚI MANG THAI LẦN ĐẦU. RÚT KINH NGHIỆM TỪ TẬP 1 & ĐANG TẬP 2 14W CỦA EM NÊN CÁC MOM CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM.

1. Test que lên vạch đậm vạch mờ thì 1 là test thêm vài que, 2 là chờ thêm tuần nữa đi siêu âm, 3 là đi xét nghiệm beta. Sau 1 tuần mà ebe chưa vào tổ cũng đừng lo lắng quá. Tập 2 mình trễ 14 ngày mà túi thai mới bé xíu bsi chưa đo đc tuần tuổi.

2. Trong 3 tháng đầu, ebe đang làm tổ, xương chậu của mẹ đang to lên để thích nghi với tổ thai nên mẹ có biểu hiện đau bụng dưới lâm râm, ra máu báo, tức lưng, mệt mỏi là bình thường. Trường hợp ra máu nhiều hoặc máu có màu bất thường thì nên đi khám ngay.

3. K phải ebe nào 5w cũng đã có nhịp tim, thường thì 6w,7w là có nhịp, muộn nhất là 8w phải có nhịp.(nếu 8w mà chưa có nhịp thì là có vấn đề).

4. Nhịp tim, màng nuôi, bụng mẹ to nhỏ cao thấp, nghén chua mặn cay ngọt, da mặt mẹ xấu đẹp... k hề liên quan đến giới tính thai nhi.

5. Đặc biệt kiêng các loại: rau ngót, đu đủ xanh, cam thảo, thơm dứa, đồ sống, nhãn, măng tươi, các chất có cồn... còn lại những thứ khác thèm quá thì ăn 1 2 miếng, còn cái jz đã ăn vào bụng rồi mà k thấy bất thường thì đừng hỏi là "ăn rồi có bị sao k?".

6. Tuổi của thai nhi. 1 là tính theo ckk nếu ckk của mẹ đều. 2 là tính theo kích thước của phôi, thai nhi khi đi siêu âm. Khi siêu âm bsi đều nói cộng trừ 7 ngày nên lần sau siêu âm có bị lệch vài ngày thì đó là bình thường.

7. Nhịp tim của ebe có thay đổi qua các lần siêu âm vì tùy thuộc lúc siêu âm ebe hoạt động nhiều hay ít.

8. Rau bám trước hay sau k liên quan đến giới tính, cũng k liên quan đến sinh thường hay mổ. Trừ trường hợp rau bám tiền đạo & bám vào vết mổ cũ thì nguy hiểm, mẹ cần khám để bsi tư vấn

9. Thời điểm đo độ mờ da gáy là từ 11w đến cuối 13w.

10. Vitamin tổng hợp có thể uống khi bắt đầu có ý định mang thai, nếu đã mang thai thì ngay khi cấn thai nên bổ sung sắt & DHA. Sau 12w thì bổ sung thêm canxi vì lúc này ebe đã trưởng thành độ 1 cần canxi để phát triển nếu thiếu canxi thai nhi sẽ lấy canxi của mẹ. Trường hợp mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa thì có thể uống thêm OPTIBAC. Vitamin thì tùy mỗi người hợp loại nào mà uống để k bị táo bón, chóng mặt, buồn nôn.

11. Khi mang bầu bị táo bón. 1 là uống men tiêu hóa. 2 ăn rau đay, khoai lang, uống diệp lục lysine...

12. Khi mang bầu bị cúm, cảm sốt. 1 nấu nước lá để xông mặt. 2 nấu siro lá húng chanh + gừng + quất + đường phèn uống. 3 ngâm chanh đào + mật ong. 4 nướng tỏi lên rồi ép nước uống....

13. Vấn đề rạn da. 1 thoa dầu dừa, nên thoa nhẹ nhàng chứ k nên massage nhiều. 2 mua gel ngừa rạn hoặc dầu ngừa trị rạn.

14. Tiêm vacxin uốn ván:
Với bà bầu mang thai lần đầu: Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần. Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng.
Với bà bầu mang thai lần 2: Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần.
Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như người mang thai lần đầu.

TẠM THỜI E NOTE ĐC CHỪNG NÀY. :) :) :)
156 thích
21 thảo luận · 1 chia sẻ


Nhận ngay 3,000+ hoạt động Thai giáo và Giáo dục sớm

Hơn 3,000+ hoạt động thai giáo

Khóa học Thông minh sớm, vận động sớm

Truyện, nhạc, game, truyện tranh, thơ thai giáo

Cộng đồng tin cậy, hỏi gì đáp nấy
Chỉ mất 5 giây để gia nhập cộng đồng 1 triệu+ mẹ thông thái nuôi con khỏe, dạy con ngoan.
XEM THÊM TRONG HỘI
Mang thai
Mọi thứ về mang thai cho mẹ trong suốt 280 ngày
BÀI ĐĂNG CÙNG QUAN TÂM
BÀI ĐĂNG MỚI
Xem thêm các bài đăng mới