Bé thức giấc sớm 5h40 sáng, mẹ nên làm gì để bé ngủ lại?

oanh pham VIP
Bé 4 tháng, 13 ngày tuổi
Bé đang trong tuần khủng hoảng
Gửi mamibabi lịch của bé
6:30/6:45 - bé thức, ún 120ml
8:30/8:45 - bé ngủ nap 1
10:15/10:30 - bé thức, ún 120ml
12:30/12:45 - bé ngủ nap 2
2:15/2:30 - bé thức, ún 120ml
4:30/4:45 - bé ngủ nap 3
5:00/5:15 - bé thức, bú 60ml
6:45: bé tắm, massage và bú thêm 90 ml
7:15/7:30: bé ngủ đêm 120ml
12h/1h: bé bú đêm và ngủ đến 6h30 thức

Tuy nhiên, 2 ngày liên tiếp gần đây bé bị rem sáng, đều thức lúc 5:40. Mình chờ 10ph cho bé tự ngủ lại nhưng ko đc, mình hỗ trợ ti giả và vỗ sù tại giường, bé có ngủ lại nhưng chỉ đc tầm thêm 20ph. Khoảng 6h30 là bé thức lun.

Làm sao để bé cải thiện tình trạng này?

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Oanh Phạm,

"2 ngày liên tiếp gần đây bé bị rem sáng, đều thức lúc 5:40. Mình chờ 10ph cho bé tự ngủ lại nhưng ko đc, mình hỗ trợ ti giả và vỗ sù tại giường, bé có ngủ lại nhưng chỉ đc tầm thêm 20ph. Khoảng 6h30 là bé thức lun."

=> Đây là điều hoàn toàn bình thường mẹ nhé. REM sáng thường xảy ra trong khoảng 3 - 5h sáng. Đó là lúc bé dễ tỉnh giấc và khó ngủ lại. Nhưng nếu bé đã ngủ lại và ngủ tới 6h30 thì đó là điều tốt, và giờ thức dậy sẽ được tính là 6h30. REM sáng đáng lo ngại và cần điều chỉnh là khi bé thức dậy vào lúc 5h40 nhưng dù mẹ hỗ trợ bé vẫn không thể ngủ lại, tức là thời điểm bé bắt đầu ngày mới xảy ra trước 6h.

6:30/6:45 - bé thức, ún 120ml
8:30/8:45 - bé ngủ nap 1

10:15/10:30 - bé thức, ún 120ml
12:30/12:45 - bé ngủ nap 2

2:15/2:30 - bé thức, ún 120ml
4:30/4:45 - bé ngủ nap 3

5:00/5:15 - bé thức, bú 60ml
6:45: bé tắm, massage và bú thêm 90 ml
7:15/7:30: bé ngủ đêm 120ml
12h/1h: bé bú đêm và ngủ đến 6h30 thức

Lịch của bé hiện nay tốt mẹ nhé. Bé đang ngủ đêm 11 tiếng từ 19h30 đến 6h30 và đó là mức ngủ đêm lý tưởng, và ban ngày thời gian ngủ cũng như phân bổ các giấc ngủ đều tốt.

Việc bé dậy vào lúc 5h40 ở giai đoạn này do chu kỳ ngủ của bé ngắn và bé chưa có khả năng tự nối giấc tốt. Một số yếu tố giúp khắc phục điều này là:
- Giảm thời gian ngủ ngày xuống: 2 giấc đầu hiện đều là giấc dài, mẹ cắt đi mỗi giấc 15 - 30 phút
- Nếu trước giấc đêm bé thức được dài hơn, mẹ hãy cho bé thức dài hơn khoảng 15 - 30 phút. Bé 4 tháng có thể thức tối đa 2,5 giờ, nhưng hiện nay bé được 4,5 tháng và bé ngủ ngày tốt nên một số bé có thể thức dài hơn, tiến gần đến với mức thức của bé 5 tháng, tức là 3,5 giờ. Vì vậy bên mình khuyến khích mẹ có thể cho bé thức trước giấc đêm dài thêm 15 - 30 phút nếu bé thức được, đảm bảo bé không bị mệt hay gắt ngủ.
- Tiếp tục sử dụng các kỹ thuật luyện ngủ để giúp bé luyện cách nối giấc

Mẹ xem lại 1 chút về việc bú sữa của bé nhé, bởi hiện nay đa số các cữ bé đều bú 120ml. Mẹ cho bé bình 120ml phải không ạ?

Một em bé bú theo nhu cầu tự nhiên sẽ bú cữ ít, cữ nhiều chứ không bú giống nhau ở tất cả các cữ. Nếu bé bú tất cả các cữ giống nhau 120ml sẽ rơi vào 2 trường hợp: Bé bị thiếu sữa và cần thêm sữa, hoặc bé đang bị ép bú tới cạn bình 120ml. Nếu mẹ cho bé bình 120ml và bé đã bú cạn thì các cữ sau cần tăng lên ít nhất bình 150ml để bé có cơ hội bú được nhiều hơn theo nhu cầu. Nếu bình 150ml cạn cần tăng lên cho bé bình 180ml. Bé đang giãn cữ 4 giờ/lần bú và đây là mức giãn tốt. Tuy nhiên bên mình không biết 1 cữ bú của bé đang kéo dài bao lâu nên chưa thể tư vấn cụ thể. Nhưng nếu cữ bú dưới 30 phút, và giãn cữ 4 tiếng như vậy thì bé ở giai đoạn này có thể bú nhiều hơn mức 120ml. Vì vậy mẹ hãy tăng lượng sữa để bé bú được nhiều hơn nhé.

Mẹ đang cho bé dùng núm gì, size gì ạ?
oanh pham VIP
Mình đang cho bé bú bình 120ml, mình ko ép bé bú cạn bình, có khi bé tự bú hết, có khi còn lại tầm 15ml.

Mỗi lần bú của bạn chỉ kéo dài tầm 10-15ph là xong. Gần đây mình có thử tăng lượng sữa lên 150ml, nhưng hiếm khi bạn bú lên tới mức đó, nên mình chưa tăng đều tất cả các cữ đc.

Núm bạn sử dụng vẫn đang size S.

Mình cảm ơn mamibabi
Mamibabi Tư vấn
Chào mẹ Oanh Pham,

Việc mẹ không ép bé bú cạn bình là rất chính xác, và cữ bú chỉ dài 10 - 15 phút, không quá 20 phút cũng là tốt. Tuy nhiên, với bé 4,5 tháng bú như vậy là hơi chậm và ít, mẹ xem lại cho bé một chút về núm bình nhé.

Khi bé bú, nếu trong bình chỉ còn lại 20 - 30ml, áp lực sữa xuống giảm sẽ làm cho bé khó bú và nhiều bé sẽ nhả bình vào lúc này, dù thực tế bé vẫn bú thêm được. Điều này thường xảy ra hơn khi size núm nhỏ hơn so với nhu cầu của bé. Khi mẹ tăng sữa lên 150ml, nhiều bé có thể chỉ bú 120ml. Nhưng nếu mẹ tăng 180ml, bé có thể bú tới 150ml. Vì vậy, nếu muốn bé bú được nhiều, mẹ nên để sữa dư 30ml cho bé. Nếu bé thường xuyên bú cạn bình thì đó là dấu hiệu của việc cần thêm sữa.

Một điều nữa cần lưu ý là size núm. Bé 4,5 tháng vẫn dùng núm S có thể khiến nhiều bé bị khó bú do sữa xuống ít, mà nhu cầu của bé đã tăng lên. Vì vậy bé dễ bị bú mệt do mỗi lần mút chỉ được một chút, và bé phải mút nhiều lần hoặc mút gắng sức. Cách xử lý là mẹ nên cho bé lên núm M xem bé có thể bú được không. Nếu núm M sữa xuống nhiều làm bé sặc hoặc ngợp thì mẹ nên về núm S nhưng cần đục thêm lỗ trên núm để cùng 1 khoảng thời gian bé bú được nhiều hơn, tránh bị bú khó. Bé bú tốt là khi có 3 nhịp đều mút - nuốt - thở. Nếu bé bú mệt hoặc bú chậm thì nên điều chỉnh núm mẹ nhé.
Tải app ngay
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
Bài học liên quan
Bài cùng quan tâm
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm