Lity Lành Nguyễn VIP
THAI GIÁO TỪ TRÁI TIM ♥️

“Mỗi ngày mẹ viết một điều về con từ ngày con đến trong cuộc đời. Để mẹ mỉm cười, mỗi khi nhớ về những ngày đầu tiên con với mẹ...”

Mỗi khi những lời hát này ngân lên, mình lại thấy bồi hồi và xúc động vô cùng. Chắc không phải chỉ riêng mình mẹ Bi mà tất cả những người mẹ khác khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ đều thấy rộn ràng trong tim vậy phải không ạ.

Nhân dịp Bi sắp tròn sinh nhật 1 tuổi, mẹ Bi sẽ viết về quá trình Thai giáo mà mẹ đã áp dụng cho con trong quá trình mang bầu. Hi vọng các mẹ sẽ có nhìn đầy đủ hơn về Thai giáo. Và đây cũng là tiền đề để mẹ áp dụng giáo dục sớm cho con, giúp thai nhi bình an, khoẻ mạnh.

🌺Lợi ích của Thai giáo với thai nhi: Một em bé được thai giáo ngay từ trong bụng sẽ:

1. Tương tác với mẹ tốt hơn, sinh ra trộm vía “dễ nuôi”
2. Khả năng cảm thụ âm nhạc tốt
3. Khả năng nghe và tập trung cao
4. Thích đọc sách, nghe nhạc
5. Vận đông thô/tinh nhạy bén
6. Tiếp thu ngôn ngữ nhanh và biết nói sớm.

Để thực hiện Thai giáo thành công, điều cốt lõi nhất là giữ được CẢM XÚC BÌNH AN CỦA MẸ BẦU. Một thai phụ luôn vui vẻ, tâm an sẽ mang lại cảm giác an toàn cho thai nhi, nhờ đó em bé sẽ phát triển tốt. Ngược lại, khi người mẹ bị stress, các hóc môn ức chế sẽ tác động trực tiếp đến bào thai đang hình thành, thai nhi ảnh hưởng trực tiếp cảm xúc từ người mẹ nên bé sinh ra có xu hướng hay cáu gắt, khó chịu, sợ hãi hơn là vui vẻ, bình tĩnh, dễ nuôi.

🌷CÁC HOẠT ĐỘNG THAI GIÁO CHIA LÀM 2 DẠNG: THAI GIÁO TRỰC TIẾP VÀ THAI GIÁO GIÁN TIẾP.

1️⃣HOẠT ĐỘNG THAI GIÁO TRỰC TIẾP:

🌱Thai giáo bằng ngôn ngữ:
Thông qua việc nói chuyện, kể chuyện giữa bố mẹ và thai nhi tăng sự gắn kết tình cảm mẫu tử, hơn hết đây cũng là nền móng giúp con tiếp xúc với ngôn ngữ sơ khai trong não của em bé.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 mình bắt đầu thực hiện. Mẹ có thể đọc truyện, đọc thơ, ca dao, tục ngữ, trò chuyện về các việc làm hàng ngày vơi con; tâm sự chia sẻ cùng con về tất cả những công việc diễn ra trong ngày của mẹ.

Mình dành thời gian có bầu để nghiên cứu đọc sách về nuôi dạy con, vì khí có kiến thức mẹ sẽ yên tâm để đồng hành cùng bé, đây cũng là cách rèn luyện tâm an cho mẹ đấy ạ. Mẹ có thể đọc to cho bé nghe và nhắn nhủ những điều mong muốn về con cho bé nghe nhé.

- Việc các mẹ nói chuyện cùng con trong thai kỳ giúp tăng sự liên kết tình mẫu tử, bé sớm nhận ra giọng nói của mẹ sau khi sinh ra. Bi từ khi bé xíu xíu đã nhận ra giọng mẹ, đang khóc mà mẹ cất tiếng mà em nín ngay.

🎼 Thai giáo bằng âm nhạc:
Mẹ Bi áp dụng thai giáo bằng âm nhạc từ khi biết tin mình có bầu 😌 Vì cơ bản mẹ cũng thích nghe nhạc và hát nghêu ngao 😛 Nhưng để áp dụng triệt để thì bắt đầu từ tháng thứ 3 thai kì.

Hàng ngày đều đặn ngày 3 lần mỗi lần 10-15 phút, nên sắp xếp vào 1 khoảng thời gian nhất định để con có phản xạ.

Mình thường nghe vào 9h, 15h, 21h. Hồi này mình đi làm nên sắp xếp vào giờ giải lao để thư giãn luôn. Nên ưu tiên các bản nhạc âm điệu vui tươi, thoải mái như nhạc lullaby, nhạc Thiền, hoặc các bài hát vui nhôn tiếng anh cho thiếu nhi để bé tiếp xúc với ngoại ngữ cũng rất hay các mẹ ạ. Ngoài ra mẹ có thể hát cho con nghe những bài hát ru, bài hát thiếu nhi mà mẹ thuộc.

Bắt đầu từ tháng thứ 5 con có tần suất máy liên tục và điều làm mình ngạc nhiên là đến giờ nghe nhạc nếu chưa đc nghe con sẽ đạp vào thành bụng để nhắc mẹ, sau khi đc nghe thì con nằm im, thi thoàng trườn xung quanh bụng rất yêu. Sau này khi sinh ra con cũng đc nghe nhạc để tự ngủ. Âm nhạc giúp con tự trấn an tinh thần và thoải mái thư giãn lắm nhé.

🔢🔢 Thai giáo bằng con số:

Các mẹ chắc đã từng nghe đến trò chơi SODOKU rồi nhỉ?

Đây là trò chơi giúp các mẹ giảm cảm giác nhàm chán cho mẹ, đồng thời tăng cơ hội rèn luyện tư duy cho mẹ và bé. Mẹ động não, tư duy ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đại não thai nhi, giữa mẹ và bé sẽ có sự liên kết trao đổi thông tin, mẹ liên tục duy trì những hoạt động tư duy thì thai nhi sẽ nhận dc các kích thích, thúc đẩy sự phát triển của tế bào và hệ thần kinh đại não.

Mình bắt đầu chơi Sodoku từ tháng thứ 5 thai kì. Mỗi ngày mình in ra giấy từ 5-10 bảng số và rảnh tay lại ngồi chơi. Thậm chí còn ham đến nỗi đi làm chơi, về nhà chơi cả tối 🤣 Vừa chơi vừa tương tác nói chuyện với con, một công đôi việc luôn nhé.

🏋️‍♀️🤼‍♀️ Thai giáo bằng vận động: Trò chơi ấn đẩy:
Từ khoảng tháng thứ 5 mình thực hiện hoạt động này, khi con bắt đầu máy nhiều hơn.

Để thực hiện trò chơi này, mẹ hãy chọn lúc con đang máy (đang thức) để làm nhé. Mẹ nói với bé: “Bi ơi, mẹ con mình chơi trò chơi ấn đẩy nhé. Bây giờ mẹ sẽ chạm vào bụng, con thấy tay mẹ thì hãy chạm vào điểm đó để mẹ biết nhé!”. Sau đó mẹ nhấn vào thành bụng, đợi một chút rồi di chuyển sang chỗ khác. Lặp đi lặp lại như vậy khoảng 5’.

Đến khoảng tháng thứ 7 thai kì thì mình lại tiếp tục bất ngờ khi mỗi lần nhấn vào bụng thì con phản xạ lại ngay, lúc trồi lên lúc đá vào ngay chỗ mẹ vừa ấn xuống 😜😆. Phải nói là vi diệu lắm ấy các mẹ ạ.

🙇‍♀️🙇‍♀️Thai giáo bằng ý niệm:

Khi có bầu mẹ Bi hay ngắm ảnh các bé xinh xắn dễ thương. Mình từng chia sẻ về hình nền điện thoại để ảnh bé Mason (Hàn quốc) và vô tình sau này chụp đc bức ảnh Bi khá giống với em bé mẹ hay tưởng tượng ☺️ Cái này mình cũng bất ngờ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hình ảnh mẹ tưởng tượng có thể chuyển hoá vào thai nhi nên lúc có bầu các mẹ cứ tưởng tượng con thật xinh thật đẹp nhé 🥰

✨✨THAI GIÁO GIÁN TIẾP:

🍱🍱 Thai dưỡng: Thông qua bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm và bổ sung viên đa vi chất:

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại đồ ăn, đàm bảo cung cấp đủ năng lượng đáp ứng nhu cầu của con trong từng giai đoạn “tam cá nguyệt”.

Mình ăn khá đầy đủ các loại thực phẩm, chỉ chú ý một số loại gây dị ưng hoặc ảnh hưởng đến thai nhi trong 3 tháng đầu (Mẹ nào thai yếu nên lưu ý nhé). Bổ sung thêm vitamin tổng hợp, axit folic (nhất là 3 tháng đầu), canxi, dha, sắt. Để duy trì lượng nước ối mình uống ngày 2 lit nước ấm, nước đậu đen rang. Không uống sữa bầu mà chỉ uống sữa tươi không đường và nước dừa 3 quả/ tuần (từ tháng thứ 4), nước cam và ăn mía vào 3 tháng cuối thai kì.

🌷 Thai giáo bằng vận động

Trong thai kỳ các mẹ co thể vận động tập thể dục nhẹ nhàng, yoga bầu và đi bộ là gợi ý ạ. Việc vận động nhẹ nhàng giúp mẹ thư giãn và dẻo dai để chuẩn bị cho thời gian lâm bồn sắp tới.

❤️ Các ông bố cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thai giáo cho con. Bi thường đc bố đọc truyện vào buổi tối trc khi đi ngủ và bây giờ vẫn thích đc bố đọc truyện hơn mẹ 😬 Mình đọc đc nghiên cứu ở đâu đó nói rằng, thai nhi thích nghe âm giọng trầm của đàn ông nên việc con tiếp nhận giọng nói của bố hiệu quả hơn âm vựng cao của mẹ. 🌱

Ngoài ra, người bố cũng cần quan tâm và cùng vợ tìm hiểu, thực hành thai giáo. Giúp đỡ, san sẻ cùng vợ công việc nhà đồng thời chia sẻ, động viên, thông cảm cho vợ cũng là cách giúp thai phụ được thoải mái tinh thần, giảm stress và trầm cảm khi mang thai cũng như sau sinh.

Đây là chia sẻ và lời nhắn nhủ của mẹ Bi tới các mẹ đang có bầu, chuẩn bị mang bầu nên tìm hiểu và áp dụng. Thai giáo là tiền đề và nền tảng để tạo nên một em bé HẠNH PHÚC. Và một em bé hạnh phúc cần được nâng niu, chăm sóc ngay từ khi là bào thai trong bụng mẹ ☺️ Các bạn sẽ thấy sự khác biệt vượt trội của những đứa trẻ được thai giáo đấy ạ.

Chúc các mẹ bầu luôn bình an và thực hiện Thai giáo thành công nhé. 🌱❤️

From mẹ Bi 🖌🖌🖌
26 Trả Lời
Lưu lại

Tải app để tham gia
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất định hướng, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Nhận ngay 5,000+ hoạt động Thai giáo, Giáo dục sớm, Tập nói sớm, Ăn dặm VIP
Thai giáo
Giáo dục sớm
EASY, Luyện ngủ
Tập nói sớm
Ăn dặm VIP
Tư vấn 1:1
BÀI HỌC LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI CÙNG QUAN TÂM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
Thai giáo
Giải đáp, chia sẻ mọi thắc mắc về Thai giáo
TÌM KIẾM