Đã hoàn thành

Dạy bé 3 - 6 tuổi giao tiếp qua sinh hoạt hàng ngày

Giới thiệu

Mục tiêu bài học

Bố mẹ có thể giúp bé 3 - 6 tuổi phát triển khả năng giao tiếp qua những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như thế nào?

Độ tuổi thích hợp 3 - 6 tuổi
Dụng cụ / Chuẩn bị

Không yêu cầu

Phương pháp / Các bước thực hiện

MẸO
 • Xem video kết hợp các bước thực hiện dưới đây
 • Video ngắn, tiết kiệm thời gian, xem xong có thể thực hành được ngay
1
Bên cạnh việc chơi trò chơi cùng bạn, thì bạn có thể dạy con giao tiếp thông qua sinh hoạt hàng ngày. Có vài mẹo nhỏ như sau:
Đầu tiên là bạn để những thứ con muốn trong tầm mắt nhưng ngoài tầm với của con. Ví dụ: bạn để bánh vào đĩa và đặt trên bàn cao, con thấy nhưng không với tới, sẽ buộc phải nói với bạn. Hoặc là bạn để ô tô con thích lên kệ trên cao, con cũng sẽ phải nói với bạn. Nếu con chỉ tay và nói là “mẹ lấy cái kia”, thì bạn hãy hỏi là “cái kia là cái gì hả con”, rồi con sẽ bảo là cái ô tô, và bạn có thể nói lại là đây ô tô màu đỏ của con đây. Bằng cách đó, cuộc nói chuyện giữa bạn và bé sẽ kéo dài và có thêm nhiều từ vựng.

2
Điều thứ 2 bạn có thể áp dụng đó là nguyên tắc “từng chút một”, tức là cho con ăn từng chút một chứ không đưa tất cả đồ ăn, hoặc khi chơi thì đưa con từng mảnh ghép một chứ không đưa hết, như vậy con cần thêm sẽ phải nói với bạn.

3
Điều thứ 3 bạn có thể làm là giả vờ làm sai. Ví dụ bạn bảo con đến giờ ăn cơm, nhưng lại đưa cho con một chiếc bát không và chẳng có đồ ăn gì cả, như vậy con cũng sẽ phải nói với bạn.

4
Điều thứ 4 là hỏi con các câu hỏi lựa chọn, ví dụ khi ăn cơm, bạn hãy giới thiệu với con các món, nhà mình hôm nay có trứng rán này, thịt kho này, rau muống này, con muốn ăn gì nào, và hãy để con được nói ra điều con muốn. Giả sử con chọn trứng rán, bạn hãy hỏi thêm, con muốn chan thêm nước mắm hay nước thịt kho, rồi thì con có thấy mặn không. Bằng cách đó, bạn sẽ khuyến khích con giao tiếp với mình, con cũng sẽ thấy rằng ý kiến của con được lắng nghe và hào hứng hơn với việc trò chuyện.

5
Trên đây chỉ là những ví dụ đơn giản, con càng lớn, khả năng nói chuyện càng tốt thì bạn càng nên nói với con những câu dài hơn và nhiều từ mới hơn nhé.

Đã hoàn thành
ĐÁNH GIÁ BÀI HỌC
Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Được tin tưởng bởi

Tư vấn 1:1 qua chat và video Zalo
Chat ngay!
- Chuyên gia hàng đầu về THAI GIÁO và GIÁO DỤC SỚM (không phải bác sĩ)
- Trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng thai giáo, giáo dục sớm cho con trai nên các bài học có tính ứng dụng RẤT CAO, không lý thuyết hàn lâm
- CEO App Mamibabi
- Tác giả TOP sách thai giáo bán chạy tại TIKI: Rủ chồng thai giáo
- Chuyên gia Phát triển Ứng dụng cho Mẹ và bé được sử dụng bởi hàng triệu người

Các bài học thử miễn phí


Giới thiệu Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học Dạy bé tập nói phòng ngừa chậm nói cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Khóa học cung cấp cho bố mẹ những phương pháp, hoạt động, trò chơi để giúp bé tập nói theo từng giai đoạn phát triển, phòng ngừa chứng chậm nói ở trẻ.

Khóa học “Dạy bé tập nói, phòng ngừa chậm nói cho trẻ 0 - 6 tuổi” sẽ cung cấp cho cha mẹ:

 • Sự phát triển ngôn ngữ theo từng giai đoạn của bé: 0 – 3 tháng, 3 – 6 tháng, 6 – 12 tháng, 1 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi
 • Cách trò chuyện cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Ví dụ cụ thể những câu bố mẹ nên nói với bé
 • Các trò chơi/ đồ chơi bố mẹ nên chơi cùng bé theo từng giai đoạn.
 • Các dấu hiệu cho thấy bố mẹ nên đưa bé đi khám.

Lợi ích của khóa học đối với bé:

 • Phòng ngừa chứng chậm nói: Chứng chậm nói khiến bé dễ cáu gắt vì muốn nhưng không nói ra được nhu cầu của mình; khiến bé giảm khả năng giao tiếp, hòa nhập; khiến việc học tập của bé sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Bé không còn chỉ dựa vào tiếng khóc, mà biết dùng ngôn ngữ để bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình.
 • Bé học được nhiều từ vựng hơn, vốn từ phong phú hơn, biết diễn đạt, mô tả mọi thứ một cách chính xác hơn.
 • Bé biết cách đặt câu hỏi, từ đó có cơ hội khám phá thế giới, tăng khả năng học hỏi.
 • Bé giao tiếp xã hội tốt hơn, đặt nền tảng vững chắc cho việc đi học sau này.
 • Bé dễ dàng làm quen, kết bạn thông qua ngôn ngữ, từ đó hòa nhập với môi trường xung quanh.  
 • Giúp bé cải thiện trí thông minh, óc tưởng tượng, sự sáng tạo và năng lực học tập. Chỉ số thông minh IQ không cố định mà có thể được tạo ra nhờ những kích thích từ môi trường xung quanh, trong đó có ngôn ngữ.

Lợi ích của khóa học đối với cha mẹ:

 • Giúp cha mẹ và con cái có nhiều thời gian bên nhau, có nhiều trải nghiệm và kỷ niệm, đó là nền tảng cho các cuộc trò chuyện sau này, đồng thời giúp tình cảm gắn bó hơn.
 • Thông qua giao tiếp, cha mẹ hiểu con mình hơn về nhiều mặt như sở thích, tính cách, năng lực… của con. Từ đó có định hướng giúp con phát triển tốt hơn.
 • Cha mẹ học cách lắng nghe con nhiều hơn.
 • Bằng những lời nói tích cực, cha mẹ truyền tới con cái những năng lượng tốt, sự động viên, khích lệ; giúp con tự tin và hạnh phúc hơn.

Các bài học khác
3 - 6 tuổi