Trở lại bài đăng
Mamibabi Dinh dưỡng
Chào mẹ Hải Yến,

Dưới đây là các nguyên nhân biếng ăn thường gặp ở giai đoạn này:

- Biếng ăn sinh lý giai đoạn 4 tháng tuổi đi cùng tuần khủng hoảng 19
- Giãn cữ chưa đủ để bé đói
- Bú ngủ: Khi thấy bé bú kém lúc thức, mẹ sốt ruột và cho bé bú ngủ, việc bú ngủ càng khiến bé bú kém khi thức hơn
- Lịch sinh hoạt chưa phù hợp, ăn ngủ trùng nhau
- Bé ngủ kém hoặc vận động ít
- Bú đêm nhiều
- Núm bình chưa phù hợp, bé bú mệt

Cách khắc phục cho bé là:

- Giãn cữ ít nhất 4 tiếng/lần bú
- Không cho bé bú khi bé ngủ: Bé thức dậy, mẹ cho bé chơi khoảng 30 phút rồi mời bé bú. Cữ bú kéo dài tối đa 30 phút thì dừng hẳn, không kéo dài, không cho bé bú sát hoặc trong giấc ngủ ngày. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ cần chấp nhận 1 số cữ bé bú kém. Nếu mẹ đợi bé ngủ mới cho bú sẽ tạo ra vòng luẩn quẩn bú kém và khiến bé biếng bú khi thức. Một số bé tới giai đoạn ăn dặm có thể kém ăn dặm.
- Cho bé chơi trước khi bú: Khi bé ngủ dậy nếu bé chưa đói mẹ hãy cho bé chơi 30’ rồi mới cho bé bú
- Bú đêm: Nếu bé bú ít ban ngày, mẹ có thể cho bé bú 1 cữ vào ban đêm để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, không nên cho bé bú quá nhiều vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến việc bú ban ngày.
- Chọn núm ti phù hợp: Nếu bé bú bình, hãy kiểm tra xem núm ti có phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của bé không. Bé bú hiệu quả là khi có 3 nhịp mút - nuốt - thở. Nếu bé bú mệt mẹ có thể cần đục thêm lỗ trên núm cho bé.
- Cho bé vận động nhiều, tập lật lẫy để đủ đói và bú tốt hơn.

Bên mình đã xem lịch 1 ngày gần đây của bé:

05h15: Ăn sữa: 170 ml (ti bình, sữa mẹ) => Cữ này sẽ khiến bé bú sáng hôm sau kém. Bú đêm nên diễn ra ở nửa đầu đêm, không nên bú sát buổi sáng mẹ nhé.
11h15: Ăn sữa: 50 ml (ti bình, sữa mẹ) => Từ 5h15 đến 11h15 bé không bú cữ nào ạ?
14h30: Ăn sữa: 50 ml (ti bình, sữa mẹ) => Từ 11h15 đến 14h30 là 3h15’. Mẹ nên giãn cho bé ít nhất 4 tiếng
18h45: Ăn sữa: 70 ml (ti bình, sữa mẹ)
21h30: Ăn sữa: 100 ml (ti bình, sữa mẹ)
23h00: Ăn sữa: 70 ml (ti bình, sữa mẹ)
02h00: Ăn sữa: 70 ml (ti bình, sữa mẹ) => Bé bú đêm 3 lần ở giai đoạn này là nhiều mẹ nhé. Mẹ nên giảm bú đêm cho bé
06h00: Ăn sữa: 100 ml (ti bình, sữa mẹ)

Hiện nay bé của mẹ đang dùng núm gì, size gì và có đục lỗ không ạ?

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
Sức khỏe
Giải đáp sức khỏe cho mẹ và bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm