Trở lại bài đăng
Mamibabi EASY
Chào mom,

Rất cảm ơn mom đã chia sẻ thông tin chi tiết.

Bé nhà mom 4m nặng 8kg là mức cân trộm vía rất tốt mom nhé.

1. Về lịch sinh hoạt: Mom cho bé theo lịch như vậy là hợp lý. Ở mốc 4 tháng, nhiều bé vẫn theo EASY 4, nhưng một số bé đã giảm 1 giấc ngày và theo EASY mới. Theo mom chia sẻ là “Mấy ngày đầu theo biến thể này con ngủ ngon giấc ngày, đêm vẫn như cũ”. Điều đó có nghĩa bé có thể theo được EASY mới chứ không bị quá sức. Giấc ngày của bé 1,5 giờ cũng là tốt mom nhé, bé không bắt buộc phải ngủ 2 giờ.

Tuy nhiên về ăn, mom xem lại về việc “ăn 4 cữ ngày” nhé. Với EASY 2,5-2,5-3 bé sẽ chỉ ăn 3 cữ ngày, và 1 cữ trong trình tự ngủ đêm, với bé nhà mom có thêm 1 cữ trong đêm 12h. Nếu mom cho bé ăn 4 cữ ngày thì tới cữ trong trình tự ngủ đêm sẽ dễ bị bú kém. Và quan trọng nhất là mom cho bé ăn theo nhu cầu nhé. Nếu đói bé sẽ tự bú nhiều hơn.

2. Về việc bé khóc đêm: Bé hiện đang trải qua khủng hoảng kép mom nhé. 1 là tuần khủng hoảng - tuần phát triển kỹ năng trong giai đoạn 16-19 tuần. Và 2 là khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi - giai đoạn lẫy lật. Khủng hoảng ngủ khiến bé gặp nhiều khó khăn về giấc ngủ (dù trước đó có thể ngủ rất mượt). Bé sẽ còn trải qua khủng hoảng ngủ 7-9 tháng và 12 tháng, tất cả đều là các giai đoạn bé có những phát triển vượt bậc về cả thể chất và kỹ năng.

Một số cách xử lý là:

- Nếu bé khóc vì bị gọi dậy thì mom hãy để bé ngủ thêm thành 2,5 tiếng thay vì 2 tiếng

- Nếu bé gà gật lúc 17h, mom hãy cứ để bé ngủ ngắn như hiện nay. Trong các giai đoạn chuyển giao EASY, nếp sinh hoạt của bé chưa ổn định hẳn, sẽ có những ngày bé “lùi EASY”, tức là giống như đang quay về nếp cũ, nhưng sẽ chỉ diễn ra một vài ngày, sau đó bé sẽ tiếp tục với nếp mới.

- Cho bé ngủ giấc ngày sớm hơn: Mom không bắt buộc phải cho bé thức đúng như các con số 2,5 hay 3. Ở nap 2 như hiện nay bé đang buồn ngủ sớm, mom hãy cho bé đi ngủ luôn khi bé có dấu hiệu buồn ngủ nhé.

- Đẩy thời gian thức cữ cuối từ 3 lên dần tới 3,5 giờ để tạo lực đẩy cho giấc đêm tốt hơn.

- Ban ngày giúp bé lẫy lật để bé được “thoả mãn” về mặt phát triển kỹ năng tự nhiên, và đêm bé có thể ngủ êm hơn

Đây là một giai đoạn khó khăn với bé về giấc ngủ, mom hãy kiên nhẫn và mềm mỏng, linh hoạt với bé nhé. Bé đang được mom áp dụng EASY tốt và bé không bị nợ ngủ.

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm