Giấc ngủ của con

Hoang Anh VIP
Bé 2m5d, đang có khoảng cách giữa các cữ bú là 3h, thời gian thức là 1h, nhưng giấc ngủ ngắn thì mẹ gọi dậy là khóc đòi ngủ tiếp nên chưa sát lịch theo easy dc. Bé thường đi ngủ đêm lúc 18-20h, có hôm 21h và dậy 6-8h sáng hsau.
Bên cạnh đó bé bắt đầu thức dậy cữ đêm dao động từ 22-2h đêm khoảng 10 ngày nay, bé dậy đòi chơi, chỉ khóc khi chơi chán, đòi bật đèn sáng và đôi khi khóc vì hơi khó vào giấc. 1 đêm thức 1-2h rồi mới ngủ
Khoảng 3-4 ngày nay sáng vẫn 6-7h dậy chơi 1h nhưng các nap sau đó thì khóc đòi ngủ, mẹ cho dậy lau mặt cũng khóc k chịu và ngủ lại. Vậy mình phải điều chỉnh sao đây ạ?

Lưu lại

Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mom,

1. “Bé 2m5d, đang có khoảng cách giữa các cữ bú là 3h, thời gian thức là 1h”

=> Bé 2 tháng mom nên giãn cữ 3,5 giờ nhé. Tuy nhiên vì bé sinh ở tuần 38 nên thời gian thức có thể thấp hơn một chút, tuy vậy mom không nên duy trì 3 giờ mà nên đẩy lên thành EASY 3+ nghĩa là giúp bé tăng thời gian thức lên 3 giờ 10/15/20 phút...

2. "nhưng giấc ngủ ngắn thì mẹ gọi dậy là khóc đòi ngủ tiếp nên chưa sát lịch theo easy dc"

=> Bé ở giai đoạn này chưa theo sát được lịch EASY là điều thường gặp, bé sẽ cần có thời gian để được luyện và quen dần. Hiện tại mom gọi bé dậy sau khi bé ngủ bao nhiêu phút ạ?

3. "Bé thường đi ngủ đêm lúc 18-20h, có hôm 21h và dậy 6-8h sáng hsau."

=> Các giờ bé ngủ đêm và thức dậy đều hợp lý mom nhé.

4. "Bên cạnh đó bé bắt đầu thức dậy cữ đêm dao động từ 22-2h đêm khoảng 10 ngày nay, bé dậy đòi chơi, chỉ khóc khi chơi chán, đòi bật đèn sáng và đôi khi khóc vì hơi khó vào giấc. 1 đêm thức 1-2h rồi mới ngủ"

=> Hiện tại bé của mom bú đêm mấy cữ, vào những giờ nào? Khi bé thức dậy lúc 22 – 2h đêm mom có cho bé bú sữa không hay chỉ dỗ bé ngủ lại ạ?

5. "Khoảng 3-4 ngày nay sáng vẫn 6-7h dậy chơi 1h nhưng các nap sau đó thì khóc đòi ngủ, mẹ cho dậy lau mặt cũng khóc k chịu và ngủ lại. Vậy mình phải điều chỉnh sao đây ạ?"

=> Bé dậy 6 – 7h sáng mom không cho bé dậy luôn mà cho bé nằm cũi để ngủ lại, và bé không ngủ lại mà nằm chơi 1 giờ phải không ạ? Sau 1 giờ đó bé có ngủ trở lại không?

Bé đòi ngủ các giấc sau có thể do giấc đêm chưa tốt hoặc bé mệt vì lịch ngủ chưa hợp lý dẫn tới việc buồn ngủ, hoặc bé bị lẫn lộn ngày đêm.

Mom ghi chép lịch ăn ngủ cụ thể trong cả ngày của bé và gửi cho bên mình nhé!
Hoang Anh VIP
Giấc ngủ ngắn cuối ngày mẹ thường để bé ngủ 45' rồi gọi bé dậy nhưng bé tỉnh dậy là khóc đòi ngủ tiếp, bé ngủ khoảng 1,5-2h mới dậy và thành giấc dài.
Từ tuần 8 là bé chuyển giấc rất kém, hầu như 30-45' là bé tỉnh dậy và đòi ti chuyển giấc, đêm cũng ngọ nguậy nên mẹ cho nằm kế bên và ti mẹ chuyển giấc. Vậy nên chắc bé k đói nên k khóc đói nữa ạ. 1 đêm ti chuyển giấc cỡ 3-4 lần, k rõ thời gian ạ.
6-7h sáng mẹ cho bé dậy luôn và chơi 1h rồi ngủ, nhưng đến nap 3,4 thì bé k chịu dậy chơi, bú xong là đòi ngủ luôn.
Lịch hôm qua:
7h dậy, bú, vệ sinh, chơi
8h-10h ngủ nap 1
10h dậy , chơi
11h-13h ngủ nap 2
13h dậy bú và khóc đòi ngủ khi mẹ kêu dậy chơi/ lau mặt
15h30 dậy bú và đòi ngủ
17h30 dậy tắm, 18h bú ít ngủ tiếp
19h mẹ cho ra ngoài chơi và đòi bú và ngủ tiếp
Cứ thế bé ngủ liên tục đến 1h sáng dậy, vui vẻ tỉnh táo chơi 1h30' và đi ngủ, đêm vẫn ngọ nguậy vài lần và mẹ cho ti thì ngủ tiếp đến 7h sáng hôm sau
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mom,

1. “Giấc ngủ ngắn cuối ngày mẹ thường để bé ngủ 45' rồi gọi bé dậy nhưng bé tỉnh dậy là khóc đòi ngủ tiếp, bé ngủ khoảng 1,5-2h mới dậy và thành giấc dài”

=> Nếu giấc ngày cuối cùng mom cho bé ngủ dài như vậy thì mom lưu ý đẩy thời gian đi ngủ đêm muộn hơn. Thời gian thức của bé ở tháng tuổi này là 60 – 120’, sau khi bé tỉnh dậy từ giấc ngày cuối cùng mom nên cho bé thức ở mức dài nhất là 120’ để bé có thể ngủ đêm mượt hơn.

2. “Từ tuần 8 là bé chuyển giấc rất kém, hầu như 30-45' là bé tỉnh dậy và đòi ti chuyển giấc, đêm cũng ngọ nguậy nên mẹ cho nằm kế bên và ti mẹ chuyển giấc. Vậy nên chắc bé k đói nên k khóc đói nữa ạ. 1 đêm ti chuyển giấc cỡ 3-4 lần, k rõ thời gian ạ.”

=> Ở mốc 8 tuần (với bé sinh sớm như bé của mom thì là 6 tuần theo dự sinh), bé sẽ đón tuần khủng hoảng thứ 2 của mình là tuần thứ 8, và đây cũng là lí do khiến bé khó ngủ hơn bình thường. Tuy vậy mom không nên cho bé ti mẹ chuyển giấc vì sẽ khiến bé bị ngủ phụ thuộc vào ti mẹ, giảm khả năng tự ngủ, và bé ti sữa nhiều trong đêm dễ bị nôn trớ, đầy hơi và ảnh hưởng tới ti ngày. Mom nên giảm dần số lần ti đêm từ 4 xuống 3 lần rồi 2 lần. Các lần bé dậy quá sát nhau, tức bé chưa đói thì nên cho bé dùng ti giả để trấn an và chuyển giấc.

3. “6-7h sáng mẹ cho bé dậy luôn và chơi 1h rồi ngủ, nhưng đến nap 3,4 thì bé k chịu dậy chơi, bú xong là đòi ngủ luôn.
Lịch hôm qua:
7h dậy, bú, vệ sinh, chơi
8h-10h ngủ nap 1
10h dậy , chơi
11h-13h ngủ nap 2
13h dậy bú và khóc đòi ngủ khi mẹ kêu dậy chơi/ lau mặt"

=> Giả sử ở giấc 3 này bé đòi ngủ lúc 13h30 thì 15h30 mom cho bé dậy như hiện nay là hợp lý.

"15h30 dậy bú và đòi ngủ
17h30 dậy tắm, 18h bú ít ngủ tiếp"

=> 17h30 bé dậy mom nên cho bé bú trước rồi mới tắm để bé không bị đói khi tắm, và không bị ăn ngủ liền nhau. Việc ăn trước tắm cũng sẽ giúp đẩy thời gian thức cho bé tới 18h30. Khi đó mom nên cho bé đi ngủ đêm luôn chứ không nên 19h cho ra ngoài chơi thêm một cữ nữa.

"19h mẹ cho ra ngoài chơi và đòi bú và ngủ tiếp
Cứ thế bé ngủ liên tục đến 1h sáng dậy, vui vẻ tỉnh táo chơi 1h30' và đi ngủ, đêm vẫn ngọ nguậy vài lần và mẹ cho ti thì ngủ tiếp đến 7h sáng hôm sau"

=> Bé dậy lúc 7h sáng hôm sau là tốt, nhưng các cữ đêm nên giãn xa hơn. Mom có thể ghi chép lịch bú 4 cữ đêm của bé để bên mình hướng dẫn mom thứ tự cắt dần cữ đêm nhé
Tải app để tham gia
An toàn Tin cậy
Hoặc quét mã trên điện thoại để tải
Lưu ý: Thông tin tư vấn tại Mamibabi chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế chỉ định của bác sĩ. Mamibabi không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.
Bài học liên quan
Bài viết liên quan
Bài cùng quan tâm
Bé cùng tuổi
Xem thêm chủ đề
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
Tìm kiếm