Chào mẹ,
"Lịch bé nhà mình như vầy ổn ko ạ?"
Với lịch hiện tại nếu bé ăn ngủ tốt thì mẹ duy trì cho bé nhé. Nếu mẹ thấy bé ngủ kém thì cần cân nhắc tới việc cắt đi 1 giấc ngủ ngày để bé theo lịch 1 giấc. Từ 11 tháng trở ra, một số bé có thể cần theo lịch 1 giấc để ngủ tốt hơn và lịch 2 giấc không còn phù hợp. Đặc biệt nếu giấc 1 bé thường xuyên ngủ ngắn 20 - 30 phút thì nên cắt đi, để bé chỉ ngủ 1 giấc trưa dài 2 - 3 tiếng và ngủ đêm sớm hơn chứ không ngủ 20h như hiện nay nữa.
Bé hiện đang ăn 2 bữa phụ trong ngày với trái cây. Khi bé tròn 1 tuổi, mẹ nên cân nhắc cho bé chỉ ăn 1 bữa phụ trong ngày với trái cây, và đổi 1 bữa phụ còn lại thành bữa chính. Sau 1 tuổi, ăn dặm sẽ là dinh dưỡng chính của bé, sữa chỉ là phụ. Vì vậy lượng ăn chính cần tăng lên. Nếu bé ăn phụ với quá nhiều hoa quả có thể khiến bé giảm ăn chính.
"Do bé bú mẹ trực tiếp nên ko biết được lượng sữa uống chính xác"
Không sao mẹ nhé. Mẹ tiếp tục cho bé bú mẹ. Bú mẹ trực tiếp luôn là cách bú tốt nhất đối với các bé.
6-07:00 – Thức dậy, bú mẹ
09:00 – Ăn phụ (trái cây/sữa chua)
09:30 – 10:30 – Ngủ giấc 1 (có khi catnap ngủ tầm 20-30p)
12:00 – Ăn chính (cơm nát, lượng theo nhu cầu của bé, ko ép, bé thích ăn rau, đạm, ko thích nhiều cơm)
13:00 – Bú mẹ => Cữ bú này nếu quá sát giấc ngủ thì có thể khiến bé ngủ phụ thuộc vào bú. Vì vậy mẹ nên cho bé bú sớm hơn hoặc sau khi bé bú cho bé nghỉ ngơi và chơi một lúc, không nên để bé bú rồi ngủ luôn.
13:30 – 15:00 – Ngủ giấc 2 ( 1-1,5 giờ)
15:00 – Ăn phụ ( trái cây)
17:00 – 17:30 – Ăn chính (cữ tối)
19:30 – Bú mẹ
20:00 – 20:30 – Ngủ đêm ( tối bé vẫn ti đêm 1-2 cữ khi chuyển giấc) => Ở tuổi này bé nên được cai ti đêm hoàn toàn, không nên để bé bú để chuyển giấc vì sẽ làm giảm khả năng tự ngủ, và quan trọng hơn là gây hại cho răng của bé. Mẹ nên cho bé ổn định với 1 cữ bú đêm thôi, không bú 2 cữ, và sau đó cắt hẳn để bé ngủ xuyên đêm mà không cần bú. Đêm khi bé dậy mẹ hãy dỗ bé ngủ lại bằng cách vỗ bé, bế lên đặt xuống thay vì cho bé ti sữa. Thời gian đầu sẽ vất vả, nhưng sau đó khi bé đã quen với việc ngủ mà không cần bú, bé sẽ tự chuyển giấc tốt hơn.
"Hiện bé vẫn tăng cân đều 2-300g/ tháng ạ"
Ở giai đoạn 6 - 12 tháng, bé nên tăng 300 - 400g/tháng, nhưng sẽ có những giai đoạn bé chững cân. Bé tăng cân đều là việc tốt. Tuy nhiên cần đánh giá về số cân hiện tại của bé để biết được cân có đạt chuẩn không, bởi nhiều khi bé tăng cân đều nhưng lượng cân tăng ít dẫn tới việc bé nhẹ cân. Mẹ gửi giới tính, chiều dài và cân nặng của bé để bên mình có thể đánh giá cụ thể hơn cho bé.
Chào mẹ,
Chiều cao của bé tốt mẹ nhé. Cân nặng hơi dư nhẹ một chút. Mẹ lưu ý cho bé một chế độ ăn cân bằng và khuyến khích bé vận động, vui chơi để phòng tránh thừa cân sau này gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Mẹ có thể làm bánh cho bé ăn buổi sáng nhé. Điều đó rất tốt, đảm bảo chất lượng và vệ sinh hơn so với thực phẩm mua ở ngoài.