Trở lại bài đăng
Mamibabi EASY - Luyện ngủ
Chào mẹ Hà,

"Tuy nhiên em nghe nói 3 tháng thì phản xạ giật mình cũng sẽ đỡ đi, vậy em có thể cai nhộng cho bé chưa ạ, và cai như thế nào?"

=> Đúng là 3 tháng phản xạ giật mình của bé sẽ đỡ đi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa 3 tháng là thời điểm cần cai nhộng mẹ nhé. Để biết khi nào cần cai nhộng cho bé mẹ cần dựa vào:

- Bé đã lẫy trong giấc ngủ chưa: Nếu bé đã tự lẫy sấp trong giấc ngủ thì cần cai nhộng luôn để tránh nhộng làm bé bị "mắc kẹt" khi lẫy và gây nguy hiểm.

- Biểu hiện của bé khi mặc nhộng: Nếu mẹ thấy bé ngủ ngon và chưa lẫy thì có thể tiếp tục cho bé mặc nhộng. Nhưng nếu bé khó chịu, cựa quậy, ưỡn người, vươn tay, căng mình... thì cần cân nhắc bỏ nhộng và chuyển sang túi ngủ với phần tay linh động cho bé. Rất nhiều bé thích mặc nhộng khi ngủ, nhưng cũng có nhiều bé phải bỏ nhộng mới ngủ ngon. Có bé cai nhộng sớm và có bé cai nhộng muộn.

Cách cai nhộng như sau: Có nhiều cách để cai nhộng tùy vào sự thích nghi của từng bé:

1. Cai luôn: Mẹ bỏ nhộng luôn và cho bé sang túi ngủ nếu bé có thể ngủ ngon với túi ngủ.

2. Cai từng bước:
- Mẹ cho bé dùng nhộng size lớn hơn để tạo độ rộng giúp bé dần bỏ thói quen được ôm sát người
- Bỏ 1 tay khỏi nhộng rồi đến bỏ 2 tay. Tuy nhiên cách này có thể khiến một số bé khó chịu do nhộng lùng bùng và bé có thể bị cấn.
- Khóa nhộng nửa thân trên, bỏ khóa thân dưới: Cách này chỉ áp dụng được đối với nhộng có khóa 2 chiều.

Khi cai nhộng, bé có thể khó ngủ hơn. Mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách sử dụng ti giả, tiếng ồn trắng, vỗ bé...

"Em muốn cai ti giả cho con trước 6 tháng để mẹ đi làm thì cai như thế nào ạ ?"

=> Mẹ có thể chia sẻ cụ thể hơn vì sao mẹ muốn cho bé cai ti giả trước khi mẹ đi làm được không ạ? Vì thông thường nếu mẹ đi làm thì chỉ cần cai ti mẹ trực tiếp (vẫn có thể ti bình) và chưa cần cai ti giả. Khi mẹ đi làm, người nhà cho bé ngủ vẫn có thể tiếp tục dùng ti giả hỗ trợ bé.

Cách cai ti giả là hạn chế dần thời gian bé sử dụng ti giả và không chủ động mời ti giả. Cụ thể:
- Khi bé vào giấc mẹ không đưa ti giả cho bé mà thực hiện trình tự ngủ và để bé tự vào giấc. Nếu bé quá khó vào giấc thì mới cần dùng ti giả hỗ trợ
- Sau khi bé ngậm ti giả và ngủ, mẹ nhẹ nhàng rút ti giả ra (kết hợp vỗ bé) để bé tự ngủ mà không cần ti giả
- Khi bé khóc trong giấc ngủ, mẹ không đưa ti giả cho bé ngay mà dỗ bé bằng kỹ thuật khác như cho bé nằm nghiêng và vỗ bé, tạo tiếng shuuu, bế lên đặt xuống... Sau khoảng 15 - 20 phút dỗ, nếu bé quá khó ngủ trở lại mới cho bé dùng ti giả, và sau khi bé ngủ lại nhẹ nhàng rút ti ra.

Mẹ xem thêm video sau nhé mamibabi.com.vn/video/play?id=309

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm