Lịch tiêm phòng bà bầu 2020 cập nhật mới nhất

Lịch tiêm phòng và các loại vắc xin cần thiết cho bà bầu là một trong những điều đặc biệt quan trọng các mẹ cần lưu ý bên cạnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khi mang thai. Tiêm phòng đúng và đủ là cách tốt nhất để hạn chế tối đa dị tật thai nhi cũng như giúp mẹ bầu và em bé được bảo vệ khỏi những bệnh nguy hiểm. Mamibabi xin gửi tới các mẹ Lịch tiêm phòng bà bầu 2020 cập nhật mới nhất dưới đây.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Bệnh Tác hại Lịch tiêm ngừa
Sởi – Quai bị – Rubella

Sởi – Quai bị – Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus. Nếu thai phụ mắc phải trong thời kỳ mang thai, bệnh gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm:

- Sởi: Bệnh khiến thai bị suy, đe dọa nguy cơ sinh non, sảy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu do phụ nữ mang thai mắc sởi dẫn đến nguy cơ bội nhiễm do hệ miễn dịch suy giảm, gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm đường tiết niệu...

- Quai bị: Bệnh gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai lưu, đặc biệt nguy hiểm khi mắc ở tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3.

- Rubella: Ở tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu nhiễm Rubella có nguy cơ gây dị tật thai nhi, sảy thai, khả năng tổn thương thần kinh, mắt, xương, tim... ở thai nhi lên đến 70 – 80%

Tiêm 1 mũi trước khi có thai ít nhất là 1- 3 tháng, không được tiêm khi biết mình đã mang thai.
Thủy đậu Trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ nhiễm thủy đậu không chỉ có nguy cơ sảy thai rất lớn mà còn có thể lây từ mẹ sang con gây thủy đậu bẩm sinh, tỉ lệ lây nhiễm này trong 3 tháng đầu thai kỳ là 0.4%. Trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm thủy đậu từ mẹ sau khi ra đời là 24 – 48%, trong số đó có nguy cơ tử vong. Tiêm 2 mũi trước khi có thai ít nhất là 1-3 tháng, không được tiêm khi biết mình đã mang thai.
Cúm Đặc biệt trong 3 tháng đầu, nhiễm cúm có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh thai nhi, sinh non hoặc bé nhẹ cân. Cúm nếu để tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm phổi và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Tiêm 1 mũi vắc xin cúm mỗi năm một lần, có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào nhưng tốt nhất bà bầu nên tránh tiêm trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Viêm gan B Viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan. Bệnh lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể. Mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B có khả năng cao sẽ lây lan cho bé. Phụ nữ nên chủ động xét nghiệm và tiêm ngừa viêm gan B để bảo vệ cả mẹ và con. Tiêm 3 mũi:
- Lần tiêm đầu tiên.
- Mũi 2 cách mũi 1: 1 tháng.
- Mũi 3 cách mũi 1: 6 tháng

Tiêm phòng trong thời gian mang thai

Bệnh Tác hại Lịch tiêm ngừa
Uốn ván Do độc tố trực khuẩn Clostridium tetan, uốn ván gây ra tỉ lệ tử vong cao. Trẻ sơ sinh mắc uốn ván rốn có tỉ lệ tử vong lên đến 95%.

- Mũi 1: Khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, thường tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ;

- Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng;

- Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau;

- Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau;

- Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau;

Hy vọng với tổng hợp từ Mamibabi, các mẹ đã nắm được Lịch tiêm phòng bà bầu 2020 mới nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

Nhận ngay 3,000+ hoạt động Thai giáo và Nuôi dạy con

Hơn 3,000+ hoạt động thai giáo

Khóa học nuôi con

Truyện, nhạc thai giáo

Game Thai giáo độc đáo

Truyện tranh độc quyền

Yoga Bầu, Thiền
Chỉ mất 5 giây để gia nhập cộng đồng 1 triệu+ mẹ thông thái nuôi con khỏe, dạy con ngoan.
CHỈ CÓ TRÊN APP
Thực hành Thai giáo, Yoga, Thiền, Nuôi dạy con MIỄN PHÍ
Trang chủ · Thai giáo · Nuôi con · Cộng đồng · Bách khoa toàn thư
Mamibabi © 2020