Trở lại bài đăng
Mamibabi EASY - Luyện ngủ

Chào mẹ Mai Anh, 

"Tháng nay bé dậy đêm nhiều lần và khó ngủ lại dù từ 1-2 tháng bé đã theo easy 3"
Việc bé theo EASY 3 khi được 1 - 2 tháng không có nghĩa 6 tháng bé sẽ ngủ tốt mẹ nhé. Lịch sinh hoạt chỉ có tính thời điểm. Việc một em bé ngủ tốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phải vì theo EASY 3 lúc 1 - 2 tháng nên bé ngủ tốt vào lúc 6 tháng. 

"đêm dậy ăn 2 lần r ngủ thiếp luôn ạ."
Nếu sức khỏe của bé ổn định thì bé nên được giảm dần ăn đêm để tiến tới ngủ xuyên đêm. Việc bú đêm nhiều có thể ảnh hưởng tới răng của bé nếu bé đã mọc răng. Nếu bác sĩ có chỉ định cụ thể về việc cho bé ăn đêm thì mẹ cần cho bé ăn theo chỉ định đó. Nếu không có chỉ định và bé phát triển tốt thì nên cai dần ti đêm để bé bú ban ngày tốt hơn. 

"Đến 4th về quê có xáo trộn nên bé dậy ăn 3 lần (22h, 1h, 3-4h), có hôm thêm 1 lần 5r-6h nữa."
Sinh hoạt xáo trộn kéo theo việc ăn ngủ của bé bị xóa trộn là điều bình thường. 

"Từ tháng trc bé khó vào giấc đêm và đêm dậy nhiều lần hơn (2h dậy 1 lần, có hôm 1h dậy 1 lần), đặc biệt vào 3 mốc 22h, 3h, 5r thức lâu hơn (30p-1h). Mẹ đã cho bé lên 2 giấc ngày đc gần 1 tháng thì bé dễ vào giấc đêm, ngày vẫn ngủ ngoan nhưng đêm vẫn dậy nhiều lần ạ."
Bé ở giai đoạn này vẫn có thể dậy đêm do chu kỳ ngủ của bé ngắn và khả năng tự chuyển giấc chưa tốt. Ngoài ra còn có các yếu tố như tuần khủng hoảng, khủng hoảng ngủ 6 tháng tuổi, lịch sinh hoạt chưa phù hợp, các vấn đề về sức khỏe, ăn ban ngày chưa đủ... 

"Hiện tại bé thường theo lịch 7h15 dậy
9r-11h15/11r ngủ giấc 1
1r-3r ngủ giấc 2
7h15 tối vào giấc ngủ đêm, trộm vía khá mượt
Đêm vào 3 mốc 22h, 3h mẹ thường cho ti (5r thì hôm nào dỗ lâu quá bé ko ngủ thì có ăn), còn các mốc khác cho ti giả, có hôm chồng mình ngủ cạnh con thì vẫn cho ti vì bé nhanh ngủ lại hơn ạ."

Việc bé 6 tháng sử dụng ti giả để hỗ trợ giấc ngủ là điều bình thường. Hiện bé ngủ 2 giấc ngày với tổng thời gian khoảng 4 giờ. Khi bé ngủ đêm kém thì mẹ nên điều chỉnh theo 2 hướng:
- Giảm tổng thời gian ngủ ngày xuống còn khoảng 1 - 1,5 giờ
- Cữ 2 hiện nay bé đang thức 2 tiếng, nên cho bé thức tăng lên thành 2,5 - 3 tiếng. Bé nên thức tăng dần về cuối ngày. Cữ đầu thức ít nhất và cữ sau thức nhiều hơn, cữ cuối thức nhiều nhất. 

"Trước đây mẹ chưa cắt ăn đêm vì bé sinh chỉ mới 2,3kg, đến nay bé đã 6,5kg"
Bé sinh ra nhẹ cân và hiện tại có mức cân như vậy cho thấy mẹ và bé đều đã nỗ lực rất nhiều. So với các bạn cùng tháng tuổi, cân của bé có thể thấp hơn, nhưng so với cân nặng ban đầu của bé thì đó là mức tăng tốt. Mẹ hãy tiếp tục theo dõi cân nặng của bé trong những tháng tiếp theo. 

"và gần đây ban ngày bé cx ăn ít hơn nên mẹ cũng muốn cắt dần nhưng chưa biết làm ntn."
Hiện trên hệ thống chưa có lịch bú và lượng bú của bé nên bên mình chưa thể đánh giá cụ thể. Mẹ gửi cho bên mình lịch chi tiết của bé trong 1 ngày gần nhất để bên mình xem cho bé mamibabi.com.vn/schedule 

"Vào lúc 22h, 3h ko có sữa thì bé khóc to, dỗ hoặc bế lâu mới im, mà im 1 lúc lại khóc tiếp, có khi cả tiếng, cho sữa mới im, lắc lắc đầu mạnh 2 bên, 1 lúc sau mới ngủ lại"
Khi bé thức dậy, mẹ chưa cần cho bé bú sữa luôn mà hãy dỗ bé ngủ lại bằng ti giả và các kỹ thuật khác như vỗ bé tại cũi, đặt tay lên người bé... Nhưng sau 20 - 30 phút mà bé vẫn thức dậy thì hãy cho bé bú sữa. Lắc đầu là một trong những tư thế tự trấn an của các bé. Nhưng lắc đầu trong một số trường hợp có thể liên quan tới bệnh lý (thường kèm theo các biểu hiện khác). Nếu mẹ thấy bé thường xuyên lắc đầu một cách bất thường thì nên cho bé đi khám youtu.be/Z286bVs_N60?si=h4i7kpYv2eLRpOja 

"Bé tính theo ngày dự sinh thì vẫn chưa đầy 6 tháng nên hôm nay mẹ mới bắt đầu cho bé ăn dặm (do bé chưa ngồi vững)"
Mẹ chờ bé ngồi vững mới cho bé ăn dặm là chính xác. Điều đó giúp đảm bảo an toàn ăn dặm. Tuy nhiên bé ở giai đoạn này sẽ chưa thể ngồi vững độc lập, bé cần có sự hỗ trợ (dựa vào người lớn hoặc ghế ăn dặm). Vì vậy nếu bé đã có thể ngồi vững bằng cách dựa vào ghế thì mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn. 

"Nguyên nhân vì sao đêm bé tỉnh nhiều lần, và làm sao để khắc phục ạ?"
Các nguyên nhân có thể xảy ra là do bé ăn ban ngày chưa đủ, chưa tích lũy đủ năng lượng để ngủ đêm ngon; khủng hoảng ngủ 6 tháng tuổi; bé quen ngủ phụ thuộc vào bú, cần được hỗ trợ, khả năng tự ngủ chưa tốt; và các vấn đề về sức khỏe.

  • Trước tiên, mẹ cần xem lại lượng ăn ban ngày cho bé và tiến hành cho bé ăn dặm. Tuy nhiên chưa có lịch bú và lượng bú của bé nên bên mình chưa thể xem cụ thể hơn. 
  • Mẹ cho bé thức tăng dần theo các cữ và tiếp tục duy trì lịch 2 giấc ngày. 
  • Hỗ trợ bé ban đêm nếu bé khóc, ưu tiên hỗ trợ tại giường, hạn chế bế.
  • Sau khi cho bé ti giả, chủ động rút ti ra khi bé đã ngủ để tránh bé phụ thuộc nhiều vào ti. 
  • Ban ngày cho bé vui chơi, vận động nhiều để bé đủ mệt và ngủ ngon; nên kết hợp đọc truyện, cho bé nghe nhạc... 
    Trò chuyện với bé, nói với bé rằng con sẽ ngủ đêm thật ngon nhé để điều này in vào tiềm thức bé và dễ dàng trở thành sự thật hơn. 

Gửi câu hỏi mới của bạn
BÀI HỌC LIÊN QUAN
TÌM KIẾM
XEM THÊM CHỦ ĐỀ
EASY - Luyện ngủ
Hội chia sẻ phương pháp EASY và các phương pháp Luyện ngủ cho bé
BÀI CÙNG QUAN TÂM
Xem thêm